Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 15-1 cho biết cuộc khảo sát này là phần thứ hai của “chương trình bảo vệ quyền lợi và lợi ích hàng hải” bằng cách vẽ bản đồ các quần đảo và rặng đá ngầm của Trung Quốc, sau khi phần đầu tiên hoàn thành vào năm 2009.
“Giai đoạn thứ hai sẽ vẻ các quần đảo bao gồm cả Điếu Ngư” - Tân Hoa Xã dẫn lời Cục Khảo sát, Đo đạc và thông tin địa lý Trung Quốc, nhưng không nói rõ cách thức và thời gian tiến hành khảo sát.
Một tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản hôm 17-12
Ảnh: LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ BỜ BIỂN NHẬT BẢN
 
Căng thẳng quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã kéo dài nhiều năm qua và bùng phát trở lại sau khi Tokyo quốc hữu hóa một phần quần đảo vào tháng 9-2012.
Kể từ thời điểm trên đến nay, tàu công vụ Trung Quốc thường xuyên ra vào vùng biển quanh Senkaku bất chấp cảnh báo của Nhật Bản. Đến tháng 12-2012, đến lượt máy bay Trung Quốc xâm phạm “không phận Nhật Bản” bên trên Senkaku khiến cho các chiến đấu cơ của Nhật phải xuất kích ngăn chặn.
Trở lại làm thủ tướng Nhật vào cuối tháng 12-2012, ông Shinzo Abe đã tỏ rõ lập trường cứng rắn với Bắc Kinh trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Tokyo đang xem xét cho chiến đấu cơ F-15 đồn trú gần Senkaku, đồng thời sẽ phái thêm 2 tàu tuần tra đến khu vực trên.
Cùng ngày 15-1, máy bay Mỹ - Nhật bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày trên Thái Bình Dương ngoài khơi đảo Shikoku. Phía Mỹ có 6 chiến đấu cơ FA-18 và khoảng 90 binh sĩ tham gia, còn phía Nhật là 4 chiếc F-4.
Trước đó, vào ngày 13-1, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận tái chiếm đảo đầu tiên tại Chiba. Khoảng 300 binh lính cùng 20 máy bay chiến đấu và hơn 30 xe quân sự đã diễn tập “chiếm lại một hòn đảo xa xôi từ tay kẻ thù”.
Hải Ngọc (Theo BBC, Tân Hoa Xã)