xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines: Hàng trăm tàu ​​Trung Quốc "tỏa ra" ở quần đảo Trường Sa

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Philippines hôm 31-3 cho biết hàng trăm tàu ​​Trung Quốc được cho là do dân binh điều khiển ở biển Đông đã di chuyển ra một khu vực rộng lớn hơn.

Theo Reuters, hàng trăm tàu Trung Quốc nói trên trước đó tập trung gần Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Cả Việt Nam, Philippines và các nước Canada, Úc, Mỹ, Nhật Bản... đều lên án và bày tỏ quan ngại về ý định của Trung Quốc.

Ngược lại, các nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các tàu này chỉ "đang trú ẩn khi biển động và không có dân binh trên khoang".

Philippines: Hàng trăm tàu ​​Trung Quốc tỏa ra ở quần đảo Trường Sa - Ảnh 1.

Một số trong 220 tàu ​​Trung Quốc ​​tại Đá Ba Đầu. Ảnh chụp hôm 7-3: Reuters

Lực lượng đặc nhiệm của Philippines ở biển Đông đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự hiện diện bất hợp pháp của dân binh Trung Quốc.

Cũng theo lực lượng đặc nhiệm của Philippines ở biển Đông, 44 tàu Trung Quốc vẫn hiện diện tại Đá Ba Đầu, trong khi khoảng 200 chiếc khác đã phân tán ra một khu vực rộng lớn hơn, nằm rải rác xung quanh các khu vực của quần đảo Trường Sa (Việt Nam), bao gồm gần các đảo nhân tạo được Trung Quốc quân sự hóa trái phép. Tại đây, có sự hiện diện của 4 tàu hải quân Trung Quốc.

Chúng được phát hiện gần 6 hòn đảo và bãi đá ngầm. Các quan chức Philippines cho hay ít nhất 4 tàu hải quân Trung Quốc đã có mặt tại Đá Vành Khăn và 45 tàu gần đảo Thị Tứ, tất cả đều thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

"Việc tập trung các tàu mang cờ Trung Quốc cùng với 4 tàu hải quân Trung Quốc tại một căn cứ đảo nhân tạo do Trung Quốc chiếm đóng gây nguy hiểm cho hàng hải và tính mạng của những người trên biển" - một cơ quan chính phủ giám sát các vùng biển tranh chấp của Philippines lên tiếng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không bình luận khi được Reuters liên lạc. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo