Theo báo cáo USGS, tâm chấn của trận động đất nằm ở thành phố San Isidro trên quần đảo Bohol, cách thành phố Tagbilaran – nơi có gần 100.000 cư dân – khoảng 45 km. Các dư chấn có độ sâu lên tới 70 km, theo dự đoán sớm của USGS. Sau đó Viện núi lửa và Địa chấn học Philippines đã đo được độ sâu chấn động là 9 km.
Vị trí xảy ra động đất hôm nay ở Philippines. Nguồn: Google Maps
Theo báo cáo, đây có thể chỉ là dư chấn của trận động đất mạnh 7,2 độ richter làm rung chuyển cả quần đảo Bohol vào ngày 15-10. Trận động đất hồi tháng trước này đã giết chết 22 người và khiến hàng chục ngàn người phải di dời, gây thiệt hại cho hơn 73.000 công trình trên đảo.
Hiện không có báo cáo về thương vong và thiệt hại sau dư chấn. Các nhà chức trách địa phương cũng không đưa ra cảnh báo về sóng thần có thể xảy ra sau trận động đất.
Trong khi một số khu vực tại quần đảo Visayas vẫn đang quay cuồng sau cuộc tàn phá của siêu bão Haiyan thì một cơn áp thấp nhiệt đới tên gọi Zoraida đã đổ bộ lên hòn đảo Mindanao vào sáng 12-11.
Đường đi dự báo của áp thấp nhiệt đới Zoraida. Nguồn: Philstar
Cơ quan Khảo sát Khí tượng Thủy văn Phillippines (PAGASA) cho biết hơn 30 khu vực tại đảo được đặt trong tình trạng báo động. Nếu thành bão, Zoraida sẽ là cơn bão nhiệt đới thứ 25 vào Philippines trong năm nay. PAGASA cho biết mưa lớn có thể gây ảnh hưởng đến một số khu vực ở miền Bắc Mindanao và khu vực Davao.
P.Nghĩa (Theo RT, Philstar)