Ông Herminio Coloma Jr., Thư ký Văn phòng truyền thông của tổng thống Philippines, khẳng định đây là thời điểm “không thích hợp để đôi co với các bên liên quan (chỉ Trung Quốc) trong khi chờ đợi phán quyết từ PCA”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trước đó cáo buộc Philippines khiêu khích chính trị bằng vụ kiện nước này ra PCA. Ông Vương cho rằng hành động của Manila là vô trách nhiệm với người dân Philippines và tương lai của đất nước.

Phản ứng lại chỉ trích nói trên, ông Coloma nói chính phủ Philippines tôn trọng sự độc lập của tiến trình do tòa án đang thực hiện. “Chúng tôi cho là không phù hợp để tham gia cuộc tranh luận trong khi chúng tôi đang chờ đợi kết quả của bản kiến nghị gửi lên tòa án” – ông Coloma cho biết.

Ông Coloma Jr. tuyên bố không tranh cãi với Trung Quốc trước khi có quyết định của tòa án. Ảnh: MetroCebu News
Ông Coloma Jr. tuyên bố không tranh cãi với Trung Quốc trước khi có quyết định của tòa án. Ảnh: MetroCebu News

Philippines đã yêu cầu PCA đứng ra phân xử vụ kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở biển Đông bằng yêu sách lãnh thổ phi lý và vô căn cứ. Tuy nhiên, Bắc Kinh không chịu tham gia phiên tòa, đồng thời kêu gọi Philippines “giải quyết song phương”. PCA dự kiến đưa ra quyết định trong tháng 5.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III từng đề nghị Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế bằng việc tuân thủ các phán quyết của PCA. Trong chuyến thăm gần đây tới Mỹ, ông Aquino cảnh báo về sự hỗn loạn trong khu vực nếu Trung Quốc không chấp hành quyết định của tòa án.

Ông giải thích rằng Philippines muốn giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua các biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp và nguyên tắc bình đẳng. “Đất nước của tôi sẽ chấp nhận tất cả phán quyết của Tòa Trọng tài và chúng tôi hy vọng hàng xóm của mình – người luôn miệng khẳng định tôn trọng luật pháp quốc tế - cũng sẽ làm như vậy” – Tổng thống Aquino nói.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong tháng này từng kêu gọi tìm kiếm biện pháp để buộc Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của PCA, nếu không sẽ phải trả giá.

P.Nghĩa (Theo Tempo)