Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ John Kerry ở thủ đô Washington, ông Vương cho rằng Philippines “chính xác là quốc gia vi phạm các quy định tại Điều 4 của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và cũng là nước đã hủy bỏ đối thoại, đàm phán trực tiếp với Trung Quốc”.

Ông Vương cho rằng đó là hành động “đáng tiếc và thiếu khôn ngoan” của Manila. Nhà ngoại giao này còn mạnh miệng kêu gọi các bên liên quan, trong đó có cả Mỹ và Philippines, không thực hiện hành vi do thám quân sự, gửi tàu khu trục tên lửa và máy bay ném bom chiến lược tới biển Đông.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo hôm 23-2. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo hôm 23-2. Ảnh: AP

Những lời lẽ nói trên không đủ che đậy thực tế rằng chính Trung Quốc mới là nước có một loạt hành động đơn phương sai trái ở quần đảo Hoàng SaTrường Sa (đều thuộc chủ quyền của Việt Nam), khiến tình hình biển Đông leo thang căng thẳng.

Tại buổi điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện hôm 23-2, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cáo buộc Trung Quốc có mưu đồ thống trị Đông Á bằng cách triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, hệ thống radar mới trên bãi Đá Châu Viên và xây đường băng trên bãi Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, ông Vương vẫn tiếp tục bao biện cho hành động sai trái của Bắc Kinh khi cho rằng “không nên nhìn vào các loại radar mà Trung Quốc có thể triển khai trên các đảo nhân tạo mà phải nhận thức được trong những thập kỷ gần đây, một số nước đã chiếm đóng trái phép các rạn san hô của Trung Quốc và quân sự hóa trên quy mô lớn, không chỉ radar mà còn tên lửa và pháo binh”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ muốn Trung Quốc chấm dứt hoạt động mở rộng và quân sự hóa các đảo nhân tạo xây phi pháp tại biển Đông. Ông nói: “Có tên lửa, máy bay chiến đấu, súng, pháo binh và những thứ khác đã được (Bắc Kinh) triển khai tới biển Đông”.

Ông McCain kêu gọi trừng phạt Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain vừa đề xuất áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số công ty Trung Quốc và các biện pháp răn đe khác trong bối cảnh nước này tiếp tục theo đuổi yêu sách chủ quyền phi lý ở biển Đông.

Phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện hôm 23-2, ông McCain cho rằng bây giờ là thời điểm phù hợp để Mỹ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt những công ty Trung Quốc tham gia vào quá trình cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông, gây tác động tiêu cực đến môi trường biển. “Chúng ta nên xem xét các bước tiếp theo để nâng cao tư thế, cải thiện cơ sở hạ tầng, tài trợ các cuộc tập trận trước khi lắp đặt khí tài và đạn dược cũng như xây dựng năng lực đối tác cho toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương” – ông McCain nhấn mạnh.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Kyodo)