Thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ: “Philippines sẽ không đóng dấu chứng thực nhập cảnh vào hộ chiếu điện tử của Trung Quốc. Thay vào đó, Philippines sẽ đóng dấu trên một thị thực rời. Biện pháp này được áp dụng nhằm tránh gây hiểu lầm rằng Philippines công nhận đường chín đoạn mỗi khi con dấu Philippines đóng vào hộ chiếu điện tử Trung Quốc”.

Bản đồ có hình "lưỡi bò" trên hộ chiếu Trung Quốc đang bị phản ứng dữ dội. Ảnh: AP
 
Cùng ngày 28-11, người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino hoan nghênh thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng Mỹ sẽ nêu quan ngại về hộ chiếu “lưỡi bò” với phía Trung Quốc.
Trước phản ứng mạnh mẽ từ phía Việt Nam, Philippines và Ấn Độ, ngày 28-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã có động thái giảm nhẹ ý nghĩa của bản đồ gây tranh cãi trên hộ chiếu.
"Hình ảnh trên hộ chiếu không nên bị diễn giải quá lên. Trung Quốc muốn duy trì liên lạc với các nước láng giềng để thúc đẩy trao đổi hòa bình giữa nhân dân Trung Quốc và thế giới" - ông Hồng nói trong một cuộc họp báo.
Kêu gọi các nước liên quan không nên “săm soi” bản dồ trên hộ chiếu, ông Hồng biện bạch: “Mục đích của hộ chiếu điện tử mới chỉ là tăng cường về tiện ích về công nghệ và giúp các công dân Trung Quốc thuận tiện hơn khi xuất nhập cảnh".
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters)