Theo Reuters, đại diện chính quyền Đài Loan Gary Song-huann Lin đã ký thỏa thuận đầu tư lớn đầu tiên trong vòng 25 năm với Angelito Banayo, vị đại diện phía Philippines, hôm 7-12. Tham dự lễ ký kết còn có Phó Giám đốc Cơ quan Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua và Thứ trưởng Thương mại Philippines Ceferino Rodolfo.

Các chi tiết của thỏa thuận chưa được tiết lộ nhưng hãng tin CNA cho biết trọng tâm của thỏa thuận liên quan tới luật pháp và quy định minh bạch, đối xử bình đẳng với các nhà đầu tư, mở rộng các ngành công nghiệp trọng yếu, cơ chế giải quyết tranh chấp và phối hợp với các cơ quan hữu trách để giải quyết tranh chấp lao động.

Philippines làm ăn với Đài Loan, Trung Quốc lo ngại - Ảnh 1.

Thỏa thuận được ký tại TP Makati - Philippines hôm 7-12. Ảnh: CNA

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này không quan tâm đến quan hệ thương mại giữa Đài Loan với các nước khác nếu điều đó diễn ra "bình thường" nhưng phản đối bất kỳ sự trao đổi nào thuộc về chính quyền.

"Chúng tôi cực kỳ quan ngại về việc Philippines ký hiệp định bảo hộ đầu tư với Đài Loan hoặc các văn kiện hợp tác khác có đặc điểm chính quyền" - ông Cảnh nói tại một cuộc họp báo hằng ngày.

"Trung Quốc đã gửi thông báo tới Philippines, hy vọng Philippines sẽ áp dụng nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ và tránh để vấn đề Đài Loan phá hủy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila" – ông Cảnh nói thêm.

Các quan chức ngoại giao, thương mại và công nghiệp Philippines không bình luận khi được Reuters liên lạc.

Trung Quốc và Philippines đã phần nào hàn gắn mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước sau một cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào tháng 6-2016.

Trong khi đó, Đài Loan và Philippines cũng duy trì quan hệ thương mại và văn hóa mặc dù Manila đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc từ năm 1975.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNA)