Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 9-10 đưa tin lỗi ngoại giao nêu trên bị phát hiện sau khi loạt ảnh về sự kiện nhận vũ khí được đăng lên mạng xã hội.

Trên tấm bảng trưng trong buổi lễ, với sự tham gia của Đại sứ Trung Quốc ở Philippines Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua), có dòng chữ xác nhận số vũ khí nêu trên được Bộ Quốc phòng Trung Quốc cung cấp.

Tuy nhiên, bên cạnh biểu tượng của Bộ Quốc phòng Philippines (DND) lại là biểu tượng của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

DND khẳng định vẫn tôn trọng triệt để chính sách "Một Trung Quốc". "Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi chính thức đến chính phủ và người dân Trung Quốc. Chúng tôi thật lòng hy vọng sự cố đáng tiếc này sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa 2 nước, vốn đã được cải thiện trong năm qua" – DND bày tỏ.

Philippines trưng biểu tượng Đài Loan khi nhận vũ khí Trung Quốc - Ảnh 1.

Philippines xin lỗi Trung Quốc vì sử dụng biểu tượng của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan trong buổi lễ nhận vũ khí từ đại lục. Ảnh: CNS

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Số lượng vũ khí được bàn giao vào hôm 5-10 nêu trên là lô hàng thứ hai mà Trung Quốc gửi cho Philippines sau khi Mỹ tuyên bố ngưng bán súng trường cho Manila vào năm ngoái. Số vũ khí này bao gồm 3.000 súng trường, 3 triệu đạn dược các loại và 30 súng bắn tỉa.

Philippines nhận lô hàng đầu tiên từ Trung Quốc hồi tháng 6 với hơn 3.000 súng trường, súng bắn tỉa và gần 6 triệu đạn dược các loại.

Sau một thời gian dài căng thẳng liên quan đến mâu thuẫn ở biển Đông, quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã được cải thiện dưới thời của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Một lỗi tương tự từng xảy ra vào tháng 10-2001 khi Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng cờ Đài Loan để chào đón một đội tàu của Hạm đội Trung Quốc đến thăm cảng Portsmouth.

Cao Lực (Theo SCMP)