xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines làm căng với Trung Quốc về biển Đông

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Philippines vừa triệu tập đại sứ Trung Quốc để gây sức ép giữa lúc nhiều tàu Trung Quốc hiện diện phi pháp tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sau khi triệu tập Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian hôm 12-4, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso phàn nàn rằng Manila “không hài lòng về sự hiện diện bất hợp pháp và kéo dài" của các tàu Trung Quốc xung quanh Đá Ba Đầu. 

"Sự hiện diện liên tục của các tàu Trung Quốc xung quanh rạn san hô này là nguyên nhân gây căng thẳng trong khu vực" - bà Buensuceso nói.

Bà Buensuceso cũng trích dẫn phán quyết của toà trọng tài quốc tế năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết biển Đông.

Quân đội Philippines cho biết hoạt động giám sát trên không cho thấy một số tàu Trung Quốc đã rời Đá Ba Đầu nhưng hơn 40 tàu vẫn neo đậu tại khu vực này vào cuối tháng 3. 

Đồng thời, quân đội Philippines phủ nhận tuyên bố của Trung Quốc rằng các tàu đó "đang trú ẩn khi biển động" và xác nhận thời tiết xung quanh Đá Ba Đầu vẫn bình thường.

Philippines làm căng với Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 1.

Các tàu Trung Quốc neo đậu xung quanh Đá Ba Đầu hôm 31-3. Ảnh: AP

Căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc sau khi hơn 200 tàu Trung Quốc bị chính phủ Philippines nghi ngờ chở lực lượng dân quân bị phát hiện xung quanh Đá Ba Đầu hồi đầu tháng trước. 

Trong bối cảnh bế tắc giữa Manila và Bắc Kinh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Mỹ tuyên bố sẽ đứng về phía Philippines. Bộ Quốc phòng Philippines tuần trước để ngỏ khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ, nước có hiệp ước phòng thủ chung với Philippines, để bảo vệ lợi ích của mình ở biển Đông.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngang nhiên biến 7 bãi đá ở Trường Sa thành các căn cứ phi pháp, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực được cho là điểm nóng tiềm tàng của châu Á.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo