Ông Lorenzana dẫn thông tin từ các ngư dân Philippines cho biết vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và tàu FB Gimver 1 của Philippines xảy ra tại bãi Cỏ Rong vào tối 9-6 (giờ địa phương), khiến tàu Philippines bị chìm.

22 ngư dân trên chiếc FB Gimver 1 sau đó được một tàu cá của Việt Nam giải cứu. Theo Cảnh sát biển Philippines, tàu FB Gimver 1 đến từ tỉnh Occidental Mindoro.

Ông Lorenzana đã chỉ trích hành động của tàu cá Trung Quốc vì sau khi đâm chìm tàu Philippines, họ đã lập tức rời khỏi hiện trường mà không màng đến sự sống chết của các ngư dân Philippines.

"Chúng tôi lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất về hành động hèn nhát của tàu cá Trung Quốc cũng như thủy thủ đoàn vì đã bỏ rơi thủy thủ đoàn Philippines. Đây không phải là hành động đáng mong đợi từ những người có trách nhiệm và thân thiện" - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói.

Ông Lorenzana cũng kêu gọi mở cuộc điều tra và thực hiện các biện pháp ngoại giao để ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn. Ngoài ra, ông Lorenzana còn gửi lời cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng 22 ngư dân Philippines.

Philippines lên án tàu cá Trung Quốc hèn nhát, cảm ơn Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Inquirer

Lực lượng Vũ trang Philippines cho rằng hành động của tàu Trung Quốc không phải ngẫu nhiên và được xem là chiêu "đánh rồi chạy". Bởi theo lẽ thường, tàu Trung Quốc nên dừng lại và cứu ngư dân Philippines chứ không phải "cố tình tắt đèn để tránh bị nhận dạng".

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, người phát ngôn Cảnh sát biển Philippines, Đại úy Arman Balilo, cho biết lúc xảy ra vụ va chạm, tàu Philippines đang đậu gần bãi Cỏ Rong

Vụ việc xảy ra chưa đầy 2 tháng sau chuyến thăm lần thứ tư của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Trung Quốc. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã nói rõ về "tầm quan trọng của láng giềng tốt" và "cách hành xử đúng đắn" về các vấn đề ở biển Đông, theo Rappler.

Trước đó, vào tháng 6-2018, lực lượng Trung Quốc cũng bị phát hiện bắt giữ ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough.

Một báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hồi năm 2013 thống kê bãi Cỏ Rong – nơi tàu Trung Quốc vừa đâm tàu Philippines - có thể chứa tới 5,4 tỉ thùng dầu cộng với trữ lượng khí thiên nhiên khổng lồ.

Phạm Nghĩa (Theo Rappler)