Philippines lo tiền cứu trợ rơi vào tay quan tham

Tin mới

22/11/2013 11:38

(NLĐO) – Hàng triệu USD cứu trợ đổ vào Philippines trong những tuần qua làm chính phủ phải đau đầu trước việc làm sao ngăn tiền cứu trợ rơi vào túi quan tham.

Cộng đồng quốc tế đã cam kết khoản cứu trợ ít nhất 13 tỉ là peso (khoảng 298 triệu USD) dưới dạng tiền mặt và hàng hóa cho hơn 4 triệu người vô gia cư sau siêu bão Haiyan ở Philippines. Thêm vào đó, hàng triệu peso do người Philippines ở nước ngoài quyên góp. Ngân hàng Thế giới cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á gần đây cũng cam kết các khoản tài trợ và cho vay khẩn cấp tổng cộng hơn 1 tỉ USD nhằm hỗ trợ công cuộc tái thiết và nỗ lực cứu trợ những khu vực bị tàn phá nặng nề.

Tất cả khoản cứu trợ trên có thể là miếng mồi ngon cho các quan tham tại đất nước nổi tiếng với nạn tham nhũng này. Để giải tỏa nỗi lo về nguy cơ tiền cứu trợ bị bòn rút và rơi vào túi các quan chức địa phương, Chính phủ Philippines đã lập ra một cổng thông tin trực tuyến để cung cấp cho người dân thông tin về các khoản cứu trợ.

      
 Không quân Philippines thả hàng cứu trợ cho người dân ở Tunga thuộc tỉnh Leyte hôm 21-11
 Ảnh: Reuters

                                                                                            
Một nỗi lo khác là các vụ lừa gạt tiền cứu trợ. Bộ trưởng Ngân sách Philippines Florencio Abad thừa nhận: “Đó là một vấn đề lớn đối với cộng đồng cứu trợ quốc tế, đặc biệt là trong trường hợp có sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ”. Chẳng hạn như Tricare, một chương trình chăm sóc y tế và cung cấp bảo hiểm cho quân nhân Mỹ và người về hưu khắp thế giới đã nhận được đơn xin hỗ trợ từ 2 triệu người “có nhà cửa bị hư hại” tại thành phố Tacloban dù dân số ở địa phương này trước khi bị bão tàn phá chỉ vỏn vẹn 220.000.

Các quan chức Philippines trong tuần này cũng lên tiếng cảnh báo các cơ quan cứu  trợ và người dân về hai cá nhân - trong đó có một người sử dụng họ của Tổng thống Benigno Aquino - kêu gọi hỗ trợ các nạn nhân sau bão thay mặt Bộ trưởng Quốc phòng. "Chúng tôi muốn cảnh báo người dân phải thận trọng và không sập bẫy của các cá nhân vô đạo đức” - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng tuyên bố.
P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI