Philippines đối mặt nhiệm vụ tái thiết nặng nề

Tin mới

17/11/2013 20:42

Philippines đang đối mặt nhiệm vụ tái thiết nặng nề sau khi siêu bão Haiyan tàn phá nước này khiến ít nhất 3.681 người thiệt mạng và 1.186 người mất tích.

 Chính phủ Philippines và các cơ quan viện trợ quốc tế còn đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo khi số lượng người di cư do thảm họa đã lên đến 4 triệu người, tăng hơn 4 lần so với cuối tuần trước.

Manila ước tính thiệt hại cơ sở hạ tầng và nông nghiệp vào khoảng 230 triệu USD. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo rằng tổn thất về người và của có thể tiếp tục tăng nếu cứu trợ không kịp thời đến với nông dân tại những khu vực trồng lúa. Đó là chưa kể đến việc hàng loạt tàu, thuyền và công cụ đánh bắt cá, kế sinh nhai duy nhất của nhiều hộ gia đình, cũng bị hư hại nặng sau siêu bão.
Hàng cứu trợ được đưa đến một khu vực hẻo lánh của TP Tacloban hôm 17-11 Ảnh: Reuters

Trong lúc này, nhiều khu vực ảnh hưởng vẫn bị cô lập và chưa nhận được hàng cứu trợ bất chấp nỗ lực của các nước lớn. LHQ hôm 17-11 cho biết nhiều người tại một số tỉnh vẫn đang trong tình trạng đói khát hơn 1 tuần sau khi bão đổ bộ. Thông tin về thiệt hại tại một số tỉnh ở phía Tây vùng Visayas vẫn còn hạn chế. Riêng 60% người dân ở các thị trấn thuộc tỉnh Capiz đang cần cứu trợ. Bà Valerie Amos, Giám đốc Cơ quan Nhân đạo LHQ, chia sẻ: “Tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của hàng triệu người đang chờ hàng cứu trợ”.

Dù vậy, nỗ lực cứu trợ cũng phần nào giảm bớt sự thống khổ của người dân một số khu vực. Chẳng hạn như người dân tại ngôi làng Cabungaan thuộc TP Tacloban hôm 17-11 đã nhận được sự trợ giúp đầu tiên từ bên ngoài sau khi trực thăng Mỹ mang hàng cứu trợ đến đó.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI