Ông Aquino bày tỏ lo ngại trên sau khi chứng kiến Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times (Anh), ông Aquino nhận định Trung Quốc đang "chơi trò chơi nguy hiểm" và thực hiện "chính sách ngoại giao pháo hạm", có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Nhà lãnh đạo Philippines cho biết đã nhận được báo cáo về việc tàu nghiên cứu Trung Quốc gần đây đã đến gần mỏ dầu Galoc nằm cách bờ biển đảo Palawan 60 hải lý.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: Inquirer.net

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: Inquirer.net

Nhận định về hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, ông Aquino cho biết: "Thông thường, những gì xảy ra với Việt Nam cuối cùng cũng sẽ xảy ra đối với Philippines". 

Nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh ông không hề muốn khiêu khích Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tránh có các hành động đơn phương đi ngược lại Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký năm 2002. Theo ông Aquino, ASEAN cần có “một tiếng nói mạnh mẽ và rõ ràng” về cách thức giải quyết những tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hồi tháng 4 qua, Philippines đã ký thỏa thuận cho phép Mỹ triển khai tàu và máy bay ở nước này như là một phần của chiến lược xoay trục sang châu Á. 

P.Võ (Financial Times)