Hãng tin Kyodo dẫn lời Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia Eris Herryanto: “Philippines muốn đối thoại về biển Đông trong phiên họp đặc biệt”.
Đề nghị này được đệ trình lần đầu tiên trong phiên họp quan chức quốc phòng ASEAN do ông Herryanto chủ trì hôm 22-10 và sau đó được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nêu lại hôm 24-10.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro (trái) bắt tay

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Bali hôm 23-10. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, người cũng dự cuộc họp hôm 24-10, khuyên các thành viên trong khối nên xem xét vấn đề biển Đông “trong phạm vi rộng hơn”.
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro thuật lại: “Tổng Thư ký Surin nói rằng các bộ trưởng quốc phòng nên giải quyết vấn đề trong khuôn khổ an ninh hàng hải. Ông ấy nói rằng tốt hơn chúng ta đừng chỉ tập trung vào vấn đề biển Đông mà cần xem xét vấn đề an ninh hàng hải nói chung”.

Bộ trưởng Yusgiantoro cho biết ban thư ký ASEAN đề nghị các quan chức quốc phòng nên gặp nhau để tham khảo trước khi vào bàn hội nghị. Ông cũng thông báo đã chỉ thị cho ông Herryanto nghiên cứu đề nghị của Philippines và có thể sắp xếp cuộc họp vào ngày 31-12.

Lưu Nguyễn