Philippines nâng cấp căn cứ quân sự chống chọi Trung Quốc

Tin mới

16/06/2014 17:47

(NLĐO)- Lo ngại trước những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông, Philippinesdã nâng cấp căn cứ quân sự trên nịnh Ulugan

Vịnh Ulugan thuộc bờ biển phía Tây đảo Palawan - Philippines, gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, với rừng đước dày đặc, vốn là điểm hẹn lý tưởng của những tín đồ yêu thiên nhiên đang trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực chống chọi với Trung Quốc trên biển Đông.

Hải quân Mỹ-Trung trong cuộc tập trận chung hồi tháng 4 trên vịnh Ulugan. Ảnh: Reuters

Hải quân Mỹ-Trung trong cuộc tập trận chung hồi tháng 4 trên vịnh Ulugan. Ảnh: Reuters

“Đây là tiền tuyến cho chiến dịch bảo vệ lãnh thổ của chúng ta trong nhóm đảo Kalaya” - Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố hồi tháng 5, khi ông thị sát tiến độ nâng cấp căn cứ hải quân trên vịnh Ulugan. 

Gần đây, Philippines liên tục tố Trung Quốc có các hoạt động cố tình thay đổi nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa như cải tạo đất, xây đảo nhân tạo để mở đường băng và các hoạt động quân sự khác. Quan ngại trước những hoạt động thể hiện dã tâm bành trướng này của Bắc Kinh, Manila đã lên tiếng kêu gọi Mỹ hỗ trợ tăng cường sức mạnh quân sự.

Hồi tháng 4-2014, Mỹ và Philippines đã ký một hiệp ước an ninh mới, cho phép hai bên tăng cường hợp tác quân sự và Mỹ sớm tăng cường sự hiện diện quân sự trên đất Philippines, bao gồm cả việc mở rộng căn cứ quân sự.

Tại vịnh Ulugan, Manila hiện chỉ có một căn cứ hải quân nhỏ giữ vai trò là trung tâm chỉ huy cho lực lượng quân sự trong nước chịu trách bảo vệ lãnh hải của Philippines. Theo kế hoạch nâng cấp, một bến tàu lớn hơn, bến cảng và các cơ sở quân sự khác sẽ được xây dựng nhằm phục vụ các tàu lớn nhất của hải quân Philippines, bao gồm 2 khu trục hạm mà Mỹ cung cấp năm 2011.

Đỗ Quyên (Theo Gmanetwork)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI