Philippines ngắt lời Campuchia tại hội nghị ASEAN

Tin mới

20/11/2012 11:17

(NLĐO) - Thủ tướng Campuchia Hunsen phát biểu 10 nước ASEAN đồng thuận “không quốc tế hóa vấn đề biển Đông”, Tổng thống Philippines Benigno Aquino lập tức ngắt lời để phản đối.

Căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên biển Đông cuối cùng đã bộc lộ tại Hội nghị cấp cao ASEAN đang diễn ra ở Campuchia và dự báo sẽ phủ bóng xuống các cuộc đối thoại mở rộng về an ninh, kinh tế và thương mại trong ngày 20-11, bao gồm Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).
 

Tổng thống Philippines (bìa trái) không xác định ASEAN là con đường duy nhất
để giải quyết tranh chấp biển Đông. Ảnh: EPA
 
Ngày 19-11,trong hội nghị ASEAN - Nhật Bản, Thủ tướng nước chủ nhà Hunsen tuyên bố ASEAN đồng thuận “không quốc tế hóa” tranh chấp trên biển Đông (?!), phù hợp với phát biểu trước đó của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ông Ôn khẳng định vấn để biển Đông chỉ nên được giải quyết giữa các nước liên quan trực tiếp và không nên đem ra bàn thảo ở những hội nghị đa phương như lần này.
 
Các nhà ngoại giao có mặt trong cuộc họp cho hay Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngay lập tức giơ tay ngắt lời. “Có nhiều quan điểm được thể hiện trên cơ sở ASEAN thống nhất trong những ngày qua, nhưng chúng tôi không xem đó là sự đồng thuận. Với chúng tôi, ASEAN không phải là con đường duy nhất. Là quốc gia có chủ quyền, chúng tôi có quyền chiến đấu bảo vệ lợi ích quốc gia” - ông Aquino nói.
 
Trao đổi với phóng viên sau đó, Ngoại trưởng Philippines Albert de Rosario nói: “Đồng thuận tức là 100% đồng ý. Làm sao đồng thuận được khi chỉ mới hai nước Campuchia và Philippines thôi mà  đã có sự bất đồng quan điểm?”.
 
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng phàn nàn nước chủ nhà Campuchia về việc giới hạn thảo luận vấn đề biển Đông tại hội nghị. Thông cáo của chính phủ Nhật sau hội nghị ASEAN - Nhật Bản nhấn mạnh biển Đông là “mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế và có ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định của châu Á - Thái Bình Dương”.
Hải Ngọc (Theo GMA News. Reuters, The Age)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI