Theo hãng tin AP, ông Duterte cho biết mình "không châm ngòi cho vụ lùm xùm này" khi được hỏi hành động pháp lý chống lại bà Sereno và bà Morales có được xem là một cuộc tấn công vào hệ thống kiểm soát và cân bằng của chính phủ hay không.

Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng cơ quan chống tham nhũng của bà Morales cho phép sử dụng các thông tin bất hợp pháp hoặc giả mạo được cho là từ Hội đồng Chống rửa tiền để khởi động cuộc điều tra về cáo buộc ông cất giữ tài sản không được công bố trong tài khoản ngân hàng trước đây.

"Chúng tôi sẽ nộp đơn yêu cầu xem xét luận tội bà ta và tôi tin rằng bà ta là một phần của âm mưu" – Tổng thống Duterte thông báo. Mặc dù vậy, ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chống lại bà Morales trong cuộc họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình.

Philippines: Ông Duterte tuyên chiến với chánh án Tòa án tối cao - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Chánh án Tòa án tối cao Maria Lourdes Sereno. Ảnh: CNN

Thượng nghị sĩ đối lập Antonio Trillanes IV là người đầu tiên cáo buộc nhà lãnh đạo Philippines sở hữu tài sản "không minh bạch" trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái.

Vào tháng 2 năm nay, ông Antonio tiếp tục lật lại vấn đề. Vị thượng nghị sĩ này tiết lộ ông Duterte không đề cập tới khoản tiền hơn 2 tỉ peso (39 triệu USD) gửi ngân hàng cùng với các thành viên trong gia đình trước khi ông đảm nhiệm chức vụ tổng thống.

Văn phòng của bà Morales tuần trước cho biết một cuộc điều tra về cáo buộc đối với nhà lãnh đạo Philippines đang được tiến hành. Bà Morales cũng khẳng định sẽ không để lời đe dọa của Tổng thống Duterte làm ảnh hưởng tới nhiệm vụ của cơ quan chống tham nhũng.

"Nếu tổng thống không có gì để che giấu, ông ấy không có gì phải sợ hãi" – văn phòng này lập luận.

Trong khi đó, Tổng thống Duterte bác bỏ mọi cáo buộc và cảnh báo bà Morales có thể đã phạm pháp nếu lấy hồ sơ ngân hàng bất hợp pháp hoặc giả mạo từ Hội đồng Chống rửa tiền. Hội đồng này phủ nhận chuyện chuyển hồ sơ ngân hàng cho bà Morales.

Ngoài ra, ông Duterte còn tuyên bố chánh án Sereno không công bố một phần thu nhập khi còn làm luật sư, đồng thời cáo buộc bà này dùng phương tiện di chuyển và ở khách sạn đắt tiền trong các chuyến đi nước ngoài. Tổng thống Philippines không trưng ra bằng chứng nào cho cáo buộc này nhưng cho biết sẽ nộp đơn yêu cầu luận tội bà Sereno.

Cũng theo Tổng thống Duterte, tài khoản ngân hàng của ông không vượt quá 40 triệu peso (784.000 USD), bao gồm tài sản mà ông thừa hưởng từ cha mẹ. Ngoài ra, vợ ông có kinh doanh trong thời gian ông làm thị trưởng TP Davao.

Phạm Nghĩa (Theo AP)