Philippines phản đối Trung Quốc chiếm bãi Ken Nan ở Trường Sa

Tin mới

14/06/2014 16:57

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) hôm 13-6 cho biết đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc cải tạo bãi san hô Ken Nan (thuộc cụm Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa).

Theo trợ lý Ngoại trưởng Philippines Charles Jose, công hàm phản đối được đưa ra hồi tuần trước. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngay lập tức bác bỏ tất cả các cáo buộc của Philippines liên quan đến vụ tranh chấp chủ quyền trên biển Đông trước đó.

Ông Jose cho biết Manila sẽ tiếp tục theo dõi hành động cải tạo bãi Ken Nan (tên tiếng Anh là McKennan) của chính quyền Bắc Kinh. Động thái này được cho là tương tự với diễn biến tại hai bãi đá Gaven và Châu Viên - cũng thuộc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Philippines còn tiết lộ Trung Quốc đang cải tạo cả bãi Đá Én Đất, một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Ông Jose nhấn mạnh một khi đã thu thập đủ bằng chứng về hành động trái phép của Trung Quốc, Philippines sẽ đưa kháng nghị để chống lại Bắc Kinh.

 

Bãi san hô Ken Nan thuộc cụm Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: Internet

Bãi san hô Ken Nan thuộc cụm Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: Internet

Hồi tháng 4, DFA đã cực lực phản đối Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên bãi Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam vì lo ngại chúng được sử dụng cho mục đích quân sự. “Những hành động này của Trung Quốc gây mất ổn định và vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) cũng như luật pháp quốc tế” – DFA tuyên bố.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Charles Jose nói: “Cả Trung Quốc và ASEAN đã ký tham gia DOC vào năm 2002. Một trong những nguyên tắc cơ bản là kiềm chế, tức là các bên không hành động để làm phức tạp thêm tình hình. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, tất cả những gì Trung Quốc đang làm là vi phạm các quy định của DOC”.

P.Nghĩa (Theo Inquirer, Rappler)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI