Philippines quyết kiện Trung Quốc

Tin mới

21/02/2013 22:33

Chính phủ Philippines hôm 20-2 cho biết sẽ sớm yêu cầu Tòa án Quốc tế về luật biển (ITLOS) thành lập một hội đồng trọng tài để phân xử vụ nước này kiện Trung Quốc về chuyện tranh chấp chủ quyền ở biển Đông bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines  Raul Hernandez cho biết nước này có 2 tuần, tính từ ngày 21-2, để yêu cầu chủ tịch ITLOS hoàn tất việc thành lập hội đồng trọng tài. Ông  Raul Hernandez tuyên bố: “Tiến trình sẽ tiếp diễn mà không cần có sự tham gia của Trung Quốc… Chúng tôi hy vọng tòa án quốc tế sẽ phán quyết “đường lưỡi bò” vô lý mà Trung Quốc dựa vào để đòi chủ quyền đối với hầu hết biển Đông là bất hợp pháp…”.
 
Người dân Philippines phản đối hộ chiếu “lưỡi bò” trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati hôm 29-11
Ảnh: Reuters

Với động thái trên, Manila cho thấy nước này tiếp tục thách thức sự phản đối của Bắc Kinh về việc quốc tế hóa chuyện biển Đông. Ông Ian Storey, người chuyên nghiên cứu về vấn đề biển Đông tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, nhận định với báo South China Morning Post (Hồng Kông): “Chắc chắn là Philippines đã chuẩn bị trước cho nguy cơ Trung Quốc không theo kiện và vẫn quyết định thúc đẩy vụ kiện này. Bất kể điều gì sẽ xảy ra, vụ kiện này sẽ gây thêm áp lực đối với Trung Quốc trong việc làm rõ yêu sách “đường lưỡi bò” của nước này”.

Trong lúc này, Trung Quốc tiếp tục có những động thái gây căng thẳng khi điều một đội tàu hải giám đến biển Đông để tiến hành cái gọi là “sứ mệnh tuần tra thường lệ nhằm bảo vệ các lợi ích hàng hải” của nước này. Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc hôm 20-2 cho biết đội tàu nói trên đã khởi hành từ tỉnh Quảng Đông vào đầu tuần này nhưng không nói rõ sứ mệnh kéo dài bao lâu.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI