Philippines: "Sao Trung Quốc phải bất an về chúng tôi?"

Tin mới

23/04/2015 13:26

(NLĐO) – Điện Malacañang hôm 22-4 phản đối ý kiến của Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cho rằng Philippines chỉ là “một đứa trẻ ngoan ngoãn phục tùng Mỹ”.

Hôm 21-4, Thời báo Hoàn cầu đăng một bài xã luận chỉ trích cuộc tập trận kết hợp giữa Philippines, Mỹ và Úc mang tên “Vai kề vai”. Tờ báo mô tả Manila giống như “một đứa trẻ ngoan ngoãn” phục tùng Washington, phải nhờ cậy đồng minh về quân sự và được hỗ trợ nhiều loại vũ khí “cũ mèm”.

Điện Malacañang sau đó phản hồi ý kiến của tờ báo. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda, cho biết Manila không hề cảm thấy “bối rối” trước những lời mỉa mai đó. Ông nói: “Chúng tôi nhận ra rằng Trung Quốc muốn bình luận, đó là ý kiến riêng của họ. Nhưng chúng tôi không để ý và cũng không đồng tình cách mà họ mô tả về chúng tôi”.

 

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda. Ảnh: Inquirer
Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda. Ảnh: Inquirer

 

Ông Lacierda giải thích cuộc tập trận “Vai kề vai” được Philippines tổ chức thường xuyên cùng các quốc gia khác trước khi Trung Quốc tranh chấp lãnh hải trên biển Đông với một số nước Đông Nam Á. Vì vậy, theo ý ông Lacierda, việc Bắc Kinh nhấn mạnh “sẽ không thỏa hiệp với các quốc gia đang phô trương sức mạnh quân sự” là không chính xác. “Chúng tôi không hiểu tại sao Trung Quốc phải bất an về điều này. Làm sao chúng tôi có đủ tiềm lực để cạnh tranh với một Trung Quốc siêu cường?” - ông Lacierda thắc mắc.

Sau cùng, phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino III khẳng định Philippines tập trận “vì lợi ích đất nước” và sẽ bỏ ngoài tai lời chỉ trích của tờ báo Trung Quốc.

Cũng trong ngày 22-4, Bắc Kinh lên tiếng bảo vệ hành động phun vòi rồng vào tàu ngư dân Philippines của tàu hải giám nước này, đồng thời thúc giục Manila nên “tăng cường dạy dỗ” ngư dân của mình.

 

Hai trong số tám tàu cá Philippines bị xịt vòi rồng đang neo đậu ngoài khơi thị trấn Infanta. Ảnh: Reuters
Hai trong số tám tàu cá Philippines bị xịt vòi rồng đang neo đậu ngoài khơi thị trấn Infanta. Ảnh: Reuters

 

Điện Malacañang cho biết tàu Trung Quốc làm hư hại một số tàu gỗ của ngư dân Philippines gần bãi cạn Scarborough vào ngày 20-4. Cũng tại khu vực này, một tàu cá Trung Quốc đâm thẳng vào một tàu đánh cá của Philippines với mục đích xua đuổi cách đây vài tháng.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi không xác nhận vụ xịt vòi rồng và tuyên bố họ đang thực hiện nhiệm vụ cũng như quản lý bãi cạn Scarborough “theo quy định của pháp luật”. Ông Hồng cáo buộc tàu đánh cá Philippines “không tuân theo mệnh lệnh của chính quyền Trung Quốc, vi phạm lợi ích và chủ quyền lãnh hải của nước này”.

P.Nghĩa (Theo Inquirer, Philstar, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI