Philippines sắp biểu tình "toàn cầu" chống Trung Quốc

Tin mới

19/07/2013 05:23

Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng các hoạt động nhộn nhịp của Trung Quốc trong khu vực đang thách thức an ninh của Nhật

Tổ chức người Phi ở Mỹ đấu tranh vì sự cai quản hiệu quả (USPGG) đã tổ chức các cuộc họp trong cộng đồng nhằm chuẩn bị cho những cuộc biểu tình “toàn cầu” trước các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc vào ngày 24-7 để chống Bắc Kinh “tước đoạt bãi ngầm” của Philippines.

Các tổ chức cáo buộc rằng từ 2 năm trước đây, Trung Quốc không ngừng theo đuổi, đe dọa và xâm lấn các bãi đá ngầm của Philippines vốn không được giám sát hay những đảo nhỏ và bãi cát ngầm ở Biển Tây theo cách gọi của Philippines.

Hồi đầu tháng này, đại biểu từ các tổ chức cộng đồng khác nhau đã tụ họp tại tư gia của nhà lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Phi, bà Loida Nicolas Lewis, Chủ tịch USPGG. Bà Lewis nói: “Chúng ta được kêu gọi đấu tranh như những công dân của thế giới. Đất Mẹ chúng ta đang bị Trung Quốc quấy rầy, họ muốn chúng ta từ bỏ sự giàu có của biển vốn thuộc về Philippines”.

Theo báo Inquirer của Philippines, cuộc tuần hành chống đối ở New York - Mỹ ngày 24-7 sẽ bắt đầu ở Liên Hiệp Quốc từ 12 giờ  đến 13 giờ. Đồng thời, những cuộc xuống đường của dân chúng ở khắp nước Mỹ và Philippines sẽ được tổ chức.

Các tổ chức gặp nhau tại nhà bà Loida Nicolas Lewis, chuẩn bị cho cuộc biểu tình "toàn cầu" ngày 24-7. Ảnh: INQUIRER

Trong khi đó, Nhật Bản cũng thể hiện thái độ kiên quyết hơn đối với Trung Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẩn khoản kêu gọi đề cao chủ nghĩa dân tộc trong chặng dừng chân vận động tranh cử hôm 17-7 gần quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông. Ông nói rằng các hoạt động nhộn nhịp của Trung Quốc trong khu vực đang thách thức an ninh của Nhật tại vùng lãnh thổ mà Tokyo sẽ không bao giờ thỏa hiệp.

Thủ tướng Abe đã phát biểu tại Ishigaki, một hòn đảo cách quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát 150 km về phía Đông Nam. Ông Abe được biết đến bởi chính sách an ninh diều hâu (không thỏa hiệp) và những nhận xét, lời bình nặng tính chất dân tộc gây tổn thương các mối quan hệ của Nhật với những láng giềng châu Á.

“Hôm nay, chúng ta đứng trước một sự khiêu khích nữa đối với vùng đất, vùng biển và vùng trời thuộc lãnh thổ của chúng ta” - ông Abe nói với 50 sĩ quan phòng vệ biển khi đến thăm Ishigaki, nơi ông tham gia một chiến dịch tranh cử chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào chủ nhật tới.

Ông Abe cho rằng việc các tàu Trung Quốc xâm nhập khu vực quanh những hòn đảo tranh chấp là sự thách thức cao độ  đối với môi trường an ninh của đất nước. Ông thúc giục lực lượng phòng vệ biển nâng cao cảnh giác. “Không nghi ngờ gì nữa, Senkaku là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản. Điều hiển nhiên là không có vấn đề (tranh chấp) lãnh thổ ở đây. Chúng ta sẽ không chấp nhận bất cứ sự thỏa hiệp nào, thậm chí chỉ một bước, về vấn đề này” - ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật cũng có bài phát biểu tương tự với binh lính đồn trú trên đảo Miyako hôm 17-7. Bảo vệ lãnh thổ quyết liệt hơn là một phần của hoạt động diễn thuyết trong chiến dịch tranh cử đối với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông Abe.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Nhật Bản đã quốc hữu hóa quần đảo Senkaku để củng cố tuyên bố chủ quyền của nước này, dẫn đến một cuộc tranh cãi ngoại giao ồn ào giữa Tokyo và Bắc Kinh. Từ đó, theo lực lượng vệ binh Nhật Bản, các tàu Trung Quốc không ngừng xâm nhập những vùng biển mà Nhật tuyên bố chủ quyền xung quanh quần đảo.

Với nền kinh tế có dấu hiệu cải thiện nhờ các chính sách của Thủ tướng Abe, đảng của ông được chờ đợi giành chiến thắng dễ dàng tại thượng viện, cho phép liên minh chính phủ lấy lại quyền kiểm soát ở cả hai viện.

Trung Quốc tung sách trắng ngoại giao

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17-7 cho biết Bắc Kinh đã chính thức phát hành sách trắng ngoại giao năm 2013.

Truyền thông Trung Quốc cho biết sách trắng nói trên đăng tải những quan điểm mới nhất của Bắc Kinh về chính sách ngoại giao cũng như nhận định về tình hình quốc tế, đánh giá tình hình đối ngoại của Trung Quốc trong một năm. Tuy nhiên, trong đó có một số nội dung bị cho là bóp méo sự thật về vấn đề tranh chấp biển Đông làm chệch hướng nhận thức của dư luận trong nước và quốc tế.

Theo tờ Văn Hối của Hồng Kông, nội dung sách trắng nêu rõ Trung Quốc vẫn kiên định bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển, bảo vệ cái gọi là “toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ”. Sách trắng quy chụp Philippines gây ra căng thẳng trên bãi cạn Scarborough, cáo buộc Nhật Bản mua đảo trái phép trên biển Hoa Đông. Ngoài ra, sách trắng cũng bàn đến chuyện Việt Nam thông qua Luật Biển Việt Nam năm 2012 và ngược ngạo cho đó là sự xâm phạm chủ quyền Trung Quốc!

Đánh giá vai trò của Mỹ trong các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, sách trắng cho rằng Washington đóng vai trò quan trọng song Bắc Kinh lại phản ứng cứng rắn trước các phát biểu của Mỹ về biển Đông và Hoa Đông.
Huệ Bình
TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI