Thay vì được cấp thị thực nhập cảnh sân bay 6 tháng tạm thời, có thể chuyển đổi sang thị thực lao động, công dân Trung Quốc giờ đây chỉ đủ điều kiện được cấp thị thực 30 ngày không gia hạn mà cũng không thể chuyển đổi.

Theo quy định mới, những hồ sơ xin thị thực phải nộp thông tin chi tiết về chuyến bay và bằng chứng về nơi đặt chỗ ở. Thị thực nhập cảnh sân bay vẫn sẽ được cấp cho công dân Trung Quốc đủ điều kiện.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh hàng triệu người Trung Quốc chuẩn bị có "cuộc di cư lớn nhất thế giới" và chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte hồi tuần trước cáo buộc tình trang các nhà quản lý sòng bạc nước ngoài gia tăng thuê lao động Trung Quốc.

Philippines siết thị thực du khách Trung Quốc vì nạn tội phạm tăng - Ảnh 1.

Nhiều du khách Trung Quốc đến Philippines trước thềm năm mới đối mặt với hạn chế về thị thực. Ảnh: AP

Chưa kể, trong tuần vừa rồi, 4 người mang quốc tịch Trung Quốc bị bắt giữ vì tình nghi bắt cóc một cô gái Philippines 18 tuổi ở TP Makati.

Ngành công nghiệp cờ bạc Philippines phát triển chủ yếu phục vụ cho khách hàng đến từ Trung Quốc, nơi tổ chức đánh bạc bị xem là bất hợp pháp và hầu hết nhân viên của các sòng bạc nước ngoài hợp pháp lẫn bất hợp pháp đều thuê lao động nhập cư từ Trung Quốc.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh: "Đây là trò chơi dành cho người Trung Quốc ở nước ngoài nhưng hoạt động đánh bạc gây ra rất nhiều vấn đề như tham nhũng, gia tăng tội phạm tống tiền và bắt cóc".

Cục Xuất nhập cảnh Philippines đến này vẫn chưa tiết lộ số lượng chính xác về thị thực được cấp tại sân bay khi du khách Trung Quốc đến nơi. Bộ Du lịch Philippines cho biết lượng khách đến từ Trung Quốc trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái đạt 1.359.817 lượt, chỉ đứng sau Hàn Quốc với 1.450.792 lượt.

Trong tuyên bố bất thường, đại diện Cục Xuất nhập cảnh Philippines Jaime Morente mới đây cho biết 63 công dân Trung Quốc bị ngăn nhập cảnh hồi năm ngoái vì "hành vi xấu" gồm say rượu, gây rối, có hành động khiếm nhã. Cơ quan này cũng bắt giữ và trục xuất 1.577 công dân Trung Quốc, trong đó có 324 người bỏ trốn.

Trong một diễn đàn gần đây về chủ đề người Hoa ở Philippines, ông Reynard Hing thuộc Kaisa, một tổ chức phi chính phủ Philippines-Trung Quốc thúc đẩy hội nhập, cho biết đã có nhiều vấn đề liên quan đến làn sóng nhập cư từ Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo SCMP)