Nạn nhân được xác định là Reynaldo "Kulot" de Guzman, 14 tuổi, bị bắt cóc 20 ngày trước đó.

Vào tối 17-8, Guzman đi ăn cùng với Carl Angelo Arnaiz, thanh niên 19 tuổi bị cảnh sát bắn chết cùng đêm trong một vụ việc gây tranh cãi - mẹ của Guzman là bà Linda Gabriel cho biết.

Arnaiz bị cảnh sát cáo buộc cướp taxi.

Thi thể của Guzman được tìm thấy vào trưa 6-9 tại dưới một con lạch nhỏ ở TP Gapan, tỉnh Nueva Ecija, cách nhà của nạn nhân 70 km.

Mặt nạn nhân bị quấn băng keo, trong khi đó thi thể nạn nhân bị đâm 30 nhát.

Philippines: Thiếu niên bị đâm 30 nhát trong chiến dịch chống ma túy? - Ảnh 1.

Reynaldo "Kulot" de Guzman. Ảnh: ABS-CBN

Những người chỉ trích cho rằng Guzman nhiều khả năng là nạn nhân thứ ba trong độ tuổi vị thành niên thiệt mạng trong chiến dịch phòng chống ma túy trong tháng qua.

Trước đó, vào hôm 16-8, một nạn nhân tuổi vị thành niên khác là Kian delos Santos qua đời trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của cảnh sát ở thủ đô Manila.

Sau vụ việc liên quan đến Guzman, ít nhất 3 thượng nghị sĩ đã kêu gọi Tổng thống Duterte cân nhắc từ bỏ chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Francis "Kiko" Pangilinan khẳng định việc giết chóc những nghi phạm ma túy mỗi ngày không phải là giải pháp.

Ông Pangilinan, chủ tịch Đảng Tự do (LP), đã kêu gọi Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Philippines, Tướng Ronald "Bato" dela Rosa, tiến hành điều tra và bắt giữ thủ phạm liên quan đến cái chết của Guzman.

Philippines: Thiếu niên bị đâm 30 nhát trong chiến dịch chống ma túy? - Ảnh 2.

Tổng thống Duterte đang được kêu gọi cân nhắc ngưng chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy. Ảnh: EPA

Thượng nghị sĩ Grace Poe mô tả cái chết của Guzman là kinh khủng.

Thượng nghị sĩ Joel Villanueva kêu gọi chính phủ nên đánh giá lại chiến lược giải quyết vấn đề ma túy. "Quan trọng là phải đánh giá lại chiến lược của chúng ta và cân nhắc ngưng chiến dịch đẫm máu này vì nó đã vượt tầm kiểm soát" – ông Villanueva cho biết.

Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre hôm 7-9 đã yêu cầu tiến hành điều tra cái chết của Guzman.

Cao Lực (Theo GMA News Online, Coconuts)