"Philippines thuộc lãnh thổ Trung Quốc"

Tin mới

09/05/2012 17:02

(NLĐO) – Một phát thanh viên của đài truyền trung ương Trung Quốc (CCTV) đã sơ suất khi nói Philippines thuộc chủ quyền Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tăng cao.

Cô Hòa Giai, phát thanh viên của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, đã "lỡ miệng" như trên trong bản tin thời sự 24 giờ tối 7-5. Người phát thanh viên này định nói đến bãi cạn Scarborough (hay Hoàng Nham theo cách gọi của Trung Quốc) nhưng lại lầm sang Philippines. “Chúng ta đều biết rằng Philippines là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và Philippines thuộc chủ quyền của Trung Quốc đây là thực tế không thể tranh cãi” - nữ phát thanh viên nói trong chương trình thời sự 24 giờ.
  

Phát thanh viên Hòa Giai (Ảnh: SINA)

Bản tin này sau đó đã bị rút khỏi trang web của kênh CCTV nhưng đoạn video của chương trình truyền hình này vẫn xuất hiện một số trang web, nhất là các trang mạng xã hội.
 
Ngay sau sự cố, người xem bàn tán, thậm chí cười cợt về vụ lỡ lời trên và cho rằng tinh thần dân tộc của Hòa Giai đã khiến cô mắc sai lầm đó, nhưng cũng có không ít khán giả Trung Quốc vin vào đó để đưa ra những lời bình luận sặc mùi hiếu chiến. Blogger helenjhuang bình luận: “Cô phát thanh viên này thật đáng tuyên dương, một người rất yêu nước, cô ấy đã tuyên bố với cả thế giới rằng Philippines thuộc về Trung Quốc.”
Vụ lỡ lời xảy ra hôm 7-5 trong chương trình thời sự 24 giờ của CCTV (Ảnh: TELEGRAPH)
 
Trong khi đó, cư dân mạng có nickname kongdehua nói: “Nếu Philippines muốn chiến tranh thì chúng ta chiến đấu đến cùng”. “Chúng ta nên tấn công trực tiếp, đóng gói đồ đạc của ngài Aquino (Tổng thống Philippines) và lấy lại lãnh thổ không thể tách rời của chúng ta” - một người khác bình luận. Một số người đồng tình với phát biểu trên vì theo họ thời cổ đại Philippines vốn thuộc lãnh thổ Trung Quốc và Hòa Giai không có lỗi gì khi nói vậy.
 
Các quan chức của đài CCTV đã từ chối bình luận về sai sót của nữ phát thanh viên và cũng không cho biết liệu đài này có đưa ra lời xin lỗi không.  
H.Bình (Theo Tinh Châu Nhật báo, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI