Mỹ cam kết bảo vệ Philippines trên Biển Đông

Tin mới

10/05/2012 07:27

(NLĐO)- Manila hôm 9-5 cho biết Mỹ đã cam kết sẽ bảo vệ Philippines khỏi các cuộc tấn công trên biển đông. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đối đầu giữa Philippines và Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough đang ngày càng căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết ông đã nhận được sự đảm bảo trên trong cuộc thảo luận tại Washington hồi tuần trước, trong đó vấn đề căng thẳng ngày càng leo thang gần đây giữa Philippines và Trung Quốc tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough được tập trung bàn thảo.
 
Theo ông Gazmin, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã nhấn mạnh rằng họ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp, nhưng Mỹ sẽ tôn trọng Hiệp ước phòng thủ chung ký năm 1951 giữa hai nước.
 
Trả lời câu hỏi về cuộc đối đầu với Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough, ông Gazmin khẳng định qua những những phát biểu của bà Clinton có thể thấy Mỹ sẽ bảo vệ Philippines trước các vụ tấn công ở Biển Đông.
 
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tại bãi đá ngầm Scarborough bắt đầu từ hôm 10-4 khi 2 tàu hải giám Trung Quốc ngăn Hải quân Philippines bắt các ngư dân Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại vùng biển Philippines.
 
Thông báo từ quân đội Philippine cho thấy đến ngày 9-5, số lượng tàu Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough đã lên tới 33 tàu so với 14 tàu hồi tuần trước.
 
Trong khi đó, phía Philippines thông tin rằng họ chỉ có 2 tàu hiện diện tại khu vực đang xảy ra đối đầu giữa hai bên suốt 1 tháng qua này. Hai tàu này gồm một tàu tìm kiếm và cứu hộ của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (SARV 002) BRP Edsa II, và một tàu MCS 3001 thuộc Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines.
 
Theo tờ Philippine Daily Inquirer, hôm 9-5 các tàu hàng hải Trung Quốc đã cản trở ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường truyền thống của họ trong các vũng nước mặn tại bãi đá ngầm Scarborough, ngoài khơi tỉnh Zambales.
 
Trong khi đó, Tân hoa xã đưa tin hầu hết các công ty du lịch của Trung Quốc đã ngừng các tour tới Philippines. Các công ty du lịch như Ctrip.com, công ty dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, và Công ty Dịch vụ Du lịch Quốc tế Beijing Caissa, đã hoãn các tour du lịch tới Philippines và cam kết trả lại tiền cho khách đặt tour.
Đỗ Quyên (Theo Philippine Daily Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI