Philippines tố Trung Quốc âm mưu lập ADIZ trên biển Đông

Tin mới

01/10/2014 09:00

(NLĐO)- Việc Trung Quốc cải tạo và mở rộng những bãi đá ngầm tại biển Đông rõ ràng là một phần của kế hoạch thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trong khu vực.

Đó là tuyên bố của một quan chức an ninh cấp cao của của Philippines hôm 30-9.

Dựa trên các nghiên cứu quân sự cũng như hoạt động kiểm tra giám sát thường xuyên cửa cơ quan hữu trách, quan chức nói trên cảnh báo Bắc Kinh đang tiến rất gần tới việc thiết lập kiểm soát toàn bộ khu vực – một dã tâm bành trước cực kỳ nguy hiểm bởi khu vực này vốn có những phần của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Ảnh chụp cuối tháng 6 cho thấy Trung Quốc tăng số lượng thiết bị và vật liệu xây dựng tại bãi đá Gạc Ma Ảnh: THE PHILIPPINE STAR

Ảnh chụp cuối tháng 6 cho thấy Trung Quốc tăng số lượng thiết bị và vật liệu xây dựng tại bãi đá Gạc Ma. Ảnh: THE PHILIPPINE STAR

 

“Trung Quốc đang đợi hoàn thành các dự án mở rộng cơ sở không quân và hải quân tại các bãi đá Châu Viên, Chigua, Gạc Ma và Gaven để đơn phương tuyên bố vùng ADIZ như hành động tương tự ở biển Hoa Đông” – quan chức nói trên nhấn mạnh.

Theo Philstar, các khảo sát do Bộ chỉ huy phía Tây (Wescom) của Philippines thực hiện đối với các bãi đã ngầm nói trên cho thấy tại đó đang diễn ra các hoạt động xây dựng.

Bên cạnh thiết lập các sơ sở hải quân và không quân, Bắc Kinh còn đẩy mạnh các hoạt động phục vụ du lịch trên các hòn đảo nhân tạo, trong đó có việc xây dựng bể bơi và khách sạn.

Hồi tháng 11-2013, Trung Quốc đã bị Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc chỉ trí dữ dội sau khi đơn phương thiết lập vùng ADIZ bao trùm phần lớn biển Hoa Đông, trong đó có cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản.

Đỗ Quyên (Theo Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI