Đó là tiết lộ của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tại buổi điều trần trước một ủy ban lưỡng viện quốc hội hôm 19-10.

Khi được Thượng nghị sĩ Franklin Drilon hỏi liệu có phải Philippines sẽ chấm dứt tập trận chung với Mỹ hay không, ông thẳng thắn đáp: “Tôi thật sự không biết bởi vì tổng thống luôn phát ngôn mà không tham vấn nội các". Câu trả lời của ông Lorenzana đã nhận được sự ca ngợi của ông Drilon, nói rằng: “Ít ra đã trung thực và thẳng thắn”.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Duterte sẽ bãi bỏ các hiệp ước quốc tế với Mỹ, trong đó có Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (Edca), ông Lorenzana cho biết các thỏa thuận vẫn còn nguyên giá trị.

“Thưa ngài, tôi đã nhờ tổng thống hướng dẫn về vấn đề này. Tôi đã nhờ Tổng thống hướng dẫn về Hiệp định Thăm viếng Quân sự (VFA), vấn đề binh sĩ Mỹ triển khai đến đảo Mindanao, các cuộc tập trận năm tới và Edca” – ông Lorenzana tiết lộ.


Tổng thống Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte. Ảnh: Reuters

“Tổng thống yêu cầu tôi nêu các vấn đề trên tại cuộc họp nội các tháng tới, vào ngày 4 hoặc 7-11. Tổng thống nói tôi sẽ cần ý kiến đóng góp từ nội các để đưa ra quyết định” - , Bộ trưởng Quốc phòng nói thêm, đồng thời khẳng định đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định ngưng cuộc tập trận năm tới, VFA và các hiệp định khác vẫn được thực hiện.

Tổng thống Duterte kiên quyết theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, không phụ thuộc Washington mà thay vào đó, tăng cường hợp tác với Trung Quốc và Nga. Ông cũng từng tuyên bố sẽ mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Ông Lorenzana hôm 19-10 cũng thừa nhận việc sử dụng vũ khí Trung Quốc sẽ khiến Philippines gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề dịch hướng dẫn sử dụng từ tiếng Trung sang tiếng Anh. Vị Bộ trưởng Quốc phòng Philippines còn khẳng định khả năng tương tác hoặc tương thích với thiết bị quân sự khác của các lực lượng vũ trang Philippines "sẽ là một vấn đề", bởi hầu hết các thiết bị của trước đây mua từ Mỹ.

Cũng theo ông Lorenzana, những vũ khí nhỏ sẽ không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên, đối với “máy bay không người lái hoặc tàu, binh sĩ Philippines sẽ mất nhiều thời gian thích ứng”.

Thượng nghị sĩ Franklin Drilon sau đó nhận định Tổng thống Duterte nên thường xuyên nói chuyện với nội các để nhận được sự tham vấn hữu ích. Người này cũng khẳng định Philippines có thể sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập mà vẫn duy trì quan hệ đồng minh với Mỹ.

Cao Lực (Theo Inquirer)