xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines: Trung Quốc tự tưởng tượng ra “đường chín đoạn”

Cao Lực (Theo SCMP, Philippines News Agency)

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 23-8 tố cáo Trung Quốc khiêu khích trên biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh tự vẽ ra "đường chín đoạn" để tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Ông Lorenzana đưa ra tuyên bố trên nhằm phản ứng những cáo buộc trước đó của Bắc Kinh nói rằng Manila đang tiến hành "những hành động khiêu khích trái phép" bằng cách triển khai máy bay tuần tra đến các rạn san hô do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

"Khiêu khích trái phép? Khu vực đó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Cái mà họ gọi là quyền lịch sử liên quan đến một khu vực được bao quanh bởi đường chín đoạn không tồn tại, ngoại trừ trong trí tưởng tượng của họ" – Bộ trưởng Lorenzana khẳng định trong một tin nhắn gửi các phóng viên hôm 23-8.

Philippines: Trung Quốc tự tưởng tượng ra “đường chín đoạn” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Reuters

Hãng tin PNA của Philippines dẫn lời ông Lorenzana nói rằng máy bay và tàu tuần tra của Philippines đang hoạt động trong EEZ của họ, cũng giống như ngư dân Philippines.

"Ngư dân Philippines đánh bắt trong EEZ của Philippines. Máy bay và tàu tuần tra của chúng tôi cũng hoạt động trong EEZ của chúng tôi. Họ (Trung Quốc) mới là những người khiêu khích khi chiếm đóng trái phép một vài thực thể trong EEZ của chúng tôi. Vì thế, họ không có quyền tuyên bố rằng họ đang thực thi luật pháp" – ông Lorenzana nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 20-8, Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối Bắc Kinh liên quan đến vụ hải cảnh Trung Quốc thu giữ trái phép ngư cụ của ngư dân Philippines trên bãi cạn Scarborough hồi tháng 5. 

Công hàm còn cáo buộc các lực lượng Trung Quốc tăng cường cảnh báo qua vô tuyến đối với máy bay Philippines đang thực hiện sứ mệnh tuần tra hàng hải hợp pháp trên biển Đông.

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Trung Quốc hôm 23-8 thông báo tiến hành đợt tập trận hải quân mới trên biển Đông. Theo Cơ quan Quản lý An toàn Hàng hải của Trung Quốc (CMSA) ở tỉnh Quảng Đông, các cuộc tập trận mới sẽ được tổ chức ngoài khơi tỉnh này từ ngày 24 đến ngày 29-8.

Philippines: Trung Quốc tự tưởng tượng ra “đường chín đoạn” - Ảnh 2.

Trung Quốc thời gian qua tăng cường tập trận trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, CMSA ở tỉnh Hải Nam cũng thông báo đợt tập trận tương tự ngoài khơi của một hòn đảo gần tỉnh này vào cùng thời điểm.

Hai cuộc tập trận khác ở phía Đông của Trung Quốc – một trên biển Hoàng Hải dự kiến kết thúc vào ngày 26-8 và một ngoài khơi tỉnh Hà Bắc kéo dài đến cuối tháng 9 – cũng đã được thông báo trong những ngày gần đây.

Ngoài các cuộc tập trận nêu trên, quân đội Trung Quốc còn tuyên bố tiến hành 2 cuộc tập trận khác trên biển Bột Hải – một diễn ra trong 2 ngày và kết thúc vào ngày 25-8; một diễn ra suốt tuần và kết thúc vào ngày 28-8.

Báo South China Morning Post dẫn lời các chuyên gia nhận định việc Trung Quốc tập trận liên tục làm gia tăng các hoạt động quân sự trong khu vực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo