Bộ trưởng Truyền thông Martin Andanar cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không khoan nhượng đối với các xe máy sử dụng biển số có in tên ông để lách luật giao thông. “Tổng thống luôn đề cao sự bình đẳng, công bằng và công lý” – ông Andanar trả lời kênh radio dzRB.

“Nếu nhìn thấy một chiếc xe gắn biển Duterte, bạn có thể liên lạc với văn phòng Bộ Truyền thông và tôi đảm bảo tổng thống sẽ giải quyết” – ông Andanar nói thêm.

Ngay sau khi đắc cử ngày 9-5, ông Duterte ngay lập tức trở thành một biểu tượng trong mắt những người ủng hộ. Một số doanh nghiệp nhanh chóng tận dụng sự nổi tiếng của tổng thống mới bằng cách in hình ông Duterte lên áo thun, ly tách, áp-phích và cả bánh kẹo.


Biển số xe in hình tổng thống được rao bán công khai. Ảnh: Inquirer

Biển số xe in hình tổng thống được rao bán công khai. Ảnh: Inquirer

Thậm chí một vài công ty còn bán biển số xe có in dòng chữ “DU30” hoặc “Duterte” và khẳng định dùng nó có thể tránh được cảnh sát giao thông.

Ông Duterte vốn không phải là người tuân thủ luật giao thông lắm khi còn là thị trưởng của TP Davao. Truyền thông đưa tin ông này từng phải nhận vé phạt vì không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Trong một diễn biến khác, tối 7-7, thay vì sử dụng máy bay riêng, tổng thống Philippines đã ngồi ghế phổ thông trên chuyến bay bình thường để trở về nhà tại TP Davao.

Những người có mặt tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino (NAIA) đều hò reo khi tổng thống xuất hiện và đi qua cổng kiểm tra an ninh như những hành khách bình thường.

Trước đây, trong cuộc họp nội các đầu tiên, ông Duterte từng bày tỏ không muốn được đối xử đặc biệt tại sân bay. Ngoài ra, ông khẳng định các nhân viên chính phủ, đặc biệt là thành viên nội các, không nên dùng hạng thương gia khi đi máy bay.


Ông Duterte trên chuyến bay phổ thông trở về nhà ở TP Davao hôm 7-7. Ảnh: Philstar

Ông Duterte trên chuyến bay phổ thông trở về nhà ở TP Davao hôm 7-7. Ảnh: Philstar

Bảo Hạnh (Theo Inquirer, Philstar)