Tuyên bố được đưa ra sau khi tân Tổng thống Rodrigo Duterte cấm bắt giữ hành khách bị phát hiện mang theo đạn trong hành lý.

Động thái này nhằm kết thúc bê bối liên quan tới lực lượng hải quan ở cửa kiểm soát an ninh tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, thủ đô Manila hồi cuối năm ngoái. Khi đó, nhiều hành khách bị cho là mang một số viên đạn trái phép trong hành lý và phải đóng tiền phạt nếu không sẽ bị truy tố.


Lực lượng hải quan Philippines từng bị khiếu nại nhét một số viên đạn vào hành lý rồi đổ vấy cho hành khách. Ảnh: ABS-CBN

Lực lượng hải quan Philippines từng bị khiếu nại nhét một số viên đạn vào hành lý rồi đổ vấy cho hành khách. Ảnh: ABS-CBN

Ông Mao Aplasca cho biết theo lệnh của ông Duterte, hành khách sẽ không bị giam giữ hoặc phạt tiền trong trường hợp họ bị tịch thu đạn. Thay vào đó, hành khách liên quan sẽ mô tả sơ lược tiểu sử để làm rõ bản thân không dính líu với bất kỳ nhóm khủng bố hoặc tội phạm nào, cũng như nói rõ ý định mang theo đạn.

Nếu không có gì khả nghi, họ sẽ được phép lên máy bay mà không bị tịch thu đạn. “Chúng tôi bảo đảm rằng hành khách không còn phải lo lỡ chuyến bay hoặc bị bắt tại sân bay vì mang theo đạn” – ông Mao Aplasca nói rõ.

Theo ông Aplasca, các nhà chức trách thuộc Cục Quản lý sân bay quốc tế tại Manila (MIAA), Cục hàng không dân dụng Philippines (CAAP) và các bộ phận vận chuyển thành lập một nhóm chuyên gia thực thi kế hoạch kiểm tra an ninh thường xuyên các sân bay.

Trước chiến dịch tranh cử, ông Duterte từng nói rằng nếu trở thành tổng thống, ông sẽ giải quyết “âm mưu viên đạn” nói trên. Lúc đó, ông Duterte cũng kêu gọi Tổng thống Benigno Aquino phải đích thân giải quyết bê bối gây rối ren cho đất nước.

H.Bình (Theo ABS-CBN)