Philippines tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc

Tin mới

25/11/2012 09:26

(NLĐO) – Trò chuyện tại Học viện Quân sự Philippines, Ngoại trưởng nước này Albert del Rosario kêu gọi các nhà lãnh đạo quân sự tương lai phải kiên định lập trường trong bất cứ cuộc tranh chấp lãnh thổ nào với Trung Quốc.

"Cái gì của chúng ta là của chúng ta và chúng ta phải đứng lên để bảo vệ những gì thuộc về chúng ta" – trang web Bộ Ngoại giao Philippines dẫn lại lời của ông Rosario ngày 24-11. 
 
Trong buổi nói chuyện, ông Rosario còn trao đổi với các học viên về những thách thức mà Philippines phải đối mặt trong quá trình bảo vệ các tuyên bố chủ quyền một số khu vực trên biển Đông.
 

Ngoại trưởng Rosario kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: Philstar
 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh những tranh chấp liên quan đến biển Đông nóng trở lại thời gian gần đây. Mới nhất là việc Trung Quốc in bản đồ hình “lưỡi bò” thâu tóm biển Đông lên loại hộ chiếu điện tử mới cũng như xuất bản bản đồ của cái gọi là “thành phố Tam Sa” được thành lập phi pháp trên các vùng biển của Việt Nam.
 
Đáp trả hành động của Trung Quốc, Philippines khẳng định không đóng dấu xuất nhập cảnh cũng như sẽ không cấp thị thực cho công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu “lưỡi bò”. Ấn Độ chọn giải pháp cấp thị thực có in hình bản đồ của nước này chồng lên bản đồ của Trung Quốc.
 
Trong khi đó, Việt Nam đã đóng dấu hủy lên các hộ chiếu có in chìm đường “lưỡi bò” của du khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai ngày 23-11.
Bằng Vy (Theo Philstar, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI