Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo, ông Aquino ủng hộ ý định điều chỉnh Hiến pháp của nhà lãnh đạo Nhật, qua đó cho phép quân đội Nhật Bản bảo vệ cả các đồng minh quân sự khỏi một cuộc tấn công từ bên ngoài.

Ông Aquino phát biểu trên truyền hình: “Chúng tôi nhận thấy giới hạn mơ hồ về khả năng đáp ứng của Nhật Bản trước một cuộc tấn công vào các đồng minh quân sự. Về vấn đề này, đã có một số cuộc tranh luận của chính quyền Tokyo nhằm xem xét lại Hiến pháp của mình. Chúng tôi tin rằng nhiều quốc gia sẽ hưởng lợi nếu Nhật Bản được trao quyền giúp đỡ người khác, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng vệ tập thể”.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong cuộc họp tại Tokyo hôm 24-6. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines Benigno Aquino  (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 24-6. Ảnh: AP

Hiện tại, đảng cầm quyền của ông Abe đang đàm phán với các đối tác trong liên minh về vấn đề viết lại Hiến pháp. Từ sau thế chiến thứ hai, quân đội Nhật Bản chỉ được dùng vũ lực bảo vệ lãnh thổ chứ không được can thiệp ra bên ngoài.

Theo các quan chức cấp cao của Tokyo, lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Philippines đã cùng thảo luận về quyền phòng vệ tập thể cũng như chuyển giao thiết bị quốc phòng. Ông Abe tuyên bố: “Đối mặt với tình hình khu vực ngày càng trở nên nghiêm trọng, cả hai quốc gia cần phải phối hợp chặt chẽ”.

Nhận xét của hai nhà lãnh đạo Abe và Aquino được đưa ra trong lúc 2 nước đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông. Bắc Kinh không ngừng mở rộng quân sự tại các khu vực này khiến Tokyo và Manila không khỏi lo ngại.

Nhật Bản và Philippines hôm 24-6 cũng cam kết tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng để xây dựng một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình và ổn định hơn.

P.Nghĩa (Theo AP)