Philippines vạch trần mưu đồ của Trung Quốc trên biển Đông

Tin mới

19/01/2014 14:12

(NLĐO) – Ông Raul Hernandez, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, ngày 18-1 nhắc lại lời mời Trung Quốc cùng góp mặt tại Tòa án Trọng tài quốc tế. Phía Philippines cũng tố cáo quy định đánh bắt cá mới của tỉnh Hải Nam là biện pháp đơn phương của Trung Quốc nhằm thôn tính toàn bộ biển Đông.

“Những tuyên bố về “đường 9 đoạn” của Trung Quốc vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Đó là vấn đề cốt lõi phải được đề cập một cách đặc biệt và đầy đủ. Chúng tôi nhắc lại lời mời Trung Quốc cùng đưa vấn đề ra Tòa án Trọng tài quốc tế để giải quyết tất cả. Chúng tôi kiên định rằng dù Trung Quốc có tham gia hay không, chúng tôi vẫn tiếp tục vụ kiện này đến cùng”- ông Raul Hernandez, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, tuyên bố.

 

Tàu cá Philippines ở biển Đông Ảnh: CNN

Tàu cá Philippines ở biển Đông Ảnh: CNN

Theo ông Raul Hernandez, các quy định về đánh bắt cá mà Bắc Kinh thông qua chính quyền Hải Nam đưa ra “chỉ là một trong những biện pháp đơn phương của Trung Quốc nhằm muốn thay đổi hiện trạng khu vực, từng bước hiện thực hóa "đường 9 đoạn" với mưu đồ tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông”.

Bắc Kinh buộc tàu cá nước ngoài phải “xin phép nhà chức trách” nếu muốn đánh bắt cá hoặc thăm dò tại “khu vực hành chính mới” do Hải Nam quản lý - bao trùm khoảng 2/3 diện tích biển Đông. Quy định này được công bố hồi tháng 11-2013 và có hiệu lực từ tháng 1-2014. Theo quy định ngang ngược đó, bất kỳ tàu nào vi phạm sẽ phải ra khỏi khu vực, bị tịch thu phương tiện và đối mặt với số tiền phạt lên tới 82.600 USD.Trong một số trường hợp, tàu cá có thể bị tịch thu và thủy thủ đoàn bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Ngay khi quy định này đưa ra, nhiều nước: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Mỹ… đã lên tiếng phản đối. Tất cả đều khẳng định những tuyên bố đơn phương của Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị.

Ngày 17-1-2014, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng nước này luôn bảo vệ chủ quyền của mình nhưng cũng nỗ lực để giải quyết mọi vấn đề thông qua đàm phán.

Cùng ngày, Philippines kêu gọi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) duy trì sự đoàn kết trong khu vực khi đối mặt với hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng,  thúc đẩy lợi ích hàng hải của mình.

 

Vương Dân. Ảnh: SCMP

Vương Dân. Ảnh: SCMP

Trong một diễn biến khác liên quan đến Trung Quốc, nước này đã bắt tay vào việc đóng tàu sân bay thứ 2 và cũng là tàu sân bay nội địa đầu tiên trong số 4 chiếc theo kế hoạch. Ông Vương Dân, Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh, đã thông báo điều này và tiết lộ tàu đang được chế tạo tại cảng Đại Liên, dự tính hoàn thành năm 2018.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp Trung Quốc xác nhận việc đóng tàu sân bay thứ 2 cùng thời gian hoàn thành và địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, ngay sau đó, những thông tin ông Vương Dân thông báo đã bị gỡ hoàn toàn khỏi mạng. Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn im lặng về vụ việc này.

M.Khuê (Theo SCMP, The Philippine Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI