Philippines xin lỗi gia đình ngư dân Đài Loan bị bắn chết

Tin mới

08/08/2013 18:54

(NLĐO) – Ngày 8-8, đặc phái viên của Philippines đã chính thức đến thăm và gửi lời xin lỗi đến gia đình ngư dân Đài Loan bị lực lượng tuần duyên Manila bắn chết 3 tháng trước.

Ông Amadeo Perez chia buồn sâu sắc với gia đình nạn nhân
 
Đài Loan dỡ bỏ trừng phạt
 
Đài Loan tối 8-8 đã công bố quyết định dỡ bỏ 11 biện pháp trừng phạt đối với Philippines sau khi Manila chính thức xin lỗi.  
 
Sau khi tuần duyên Philippines bắn chết ngư dân Hồng Thạch Thành, Đài Loan đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Manila, trong đó có việc ngừng tuyển dụng lao động, khiến 14.000 người Philippines gặp khó khăn.
Phát biểu trên truyền hình ngày hôm nay (8-8), ông Amadeo Perez - Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila - thay mặt tổng thống và người dân Philippines gửi lời xin lỗi và niềm “hối tiếc vô hạn” đến gia đình người bị nạn.

Chuyến thăm của ông Perez đến Đài Loan diễn ra sau khi tòa án Manila buộc tội giết người đối với 8 thành viên trong lực lượng tuần duyên Philippines giết chết ngư dân 65 tuổi Hung Shih-cheng.

Người dẫn đầu cuộc điều tra ngày 7-8 cho biết video ghi lại vụ tai nạn không đứng về phía lực lượng tuần duyên khi họ khai báo nổ súng để tự vệ sau khi một chiếc tàu cá nhỏ tìm cách tấn công tàu lớn của họ hôm 19-5. Vụ việc khiến mối quan hệ 2 nước căng thẳng khi kết quả điều tra cho thấy cả 8 tuần duyên nổ súng vào tàu cá Đài Loan khiến 1 trong 4 người trên tàu thiệt mạng.

Đài Loan cũng đã đưa ra kết luận tương tự sau một cuộc điều tra độc lập và hoan nghênh kết luận điều tra của Philippines. Bộ Ngoại giao Đài Bắc cho biết hiện khu tự trị đang xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Manila bao gồm lệnh cấm người dân Philippines làm việc ở Đài Loan. Trước đó, Đài Loan bác lời xin lỗi của Manila vì cho rằng chưa thỏa đáng và áp dụng biện pháp trừng phạt đối với nước này bao gồm cấm nhập lao động mới từ Philippines, cảnh báo người dân Đài Loan hạn chế du lịch ở Philippines, đình chỉ thương mại và trao đổi giáo dục.

8 tuần duyên bị buộc tội giết người nhưng chưa rõ cố ý hay không cố ý. Thứ trưởng Tư pháp Đài Loan Chen Ming-tang kêu gọi tòa án Phillipines truy tố và kết án 8 tuần duyên với mức án cao nhất.
L. Thoa (Theo VOA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI