Binh sỹ Mỹ và Philippines tập trận chung. Ảnh: Reuters


Theo Ngoại trưởng Albert del Rosario, Manila và Washington đã nhất trí về mặt nguyên tắc để cho phép một sự hiện diện lớn hơn của quân đội Mỹ tại quốc đảo Đông Nam Á này.

Ông Rosario còn cho biết thêm rằng cuộc đàm phán giữa hai bên bắt đầu vào ngày mai (14-8) sẽ tập trung vào các quy tắc đối với sự hiện diện quân sự lớn hơn và Philippines muốn đảm bảo thỏa thuận sẽ giúp xây dựng năng lực phòng thủ của nước này.

"Chúng tôi sẵn sàng huy động mọi nguồn lực, nhằm kêu gọi mọi liên minh, để làm điều cần thiết, để bảo vệ những gì của chúng tôi, để bảo vệ đất nước và giữ an toàn cho người dân", ông Rosario nhấn mạnh.

Philippines hiện đang tìm kiếm hỗ trợ quân sự lớn hơn từ đồng minh truyền thống , trong bối cảnh có tranh chấp chủ quyền ngày một căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong khi đó, Mỹ luôn khẳng định không đứng về bên nào trong tranh chấp nói trên, Washington đang theo đuổi việc tái lập ảnh hưởng quân sự tại Philippines như một phần trong chiến lược chuyển dịch sang châu Á của Tổng thống Barack Obama.

Hàng chục ngàn binh sỹ Mỹ từng đóng quân tại Philippines trong 2 căn cứ phía bắc Manila, nhưng họ đã buộc phải rời đi năm 1992 sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu chấm dứt các hợp đồng thuê căn cứ trong bối cảnh không khí chống Mỹ lên cao ở Philippines.

Song, một thỏa thuận mới có hiệu lực vào năm 1999 đã cho phép lính Mỹ trở lại Philippines trong các cuộc tập trận chung, và hàng ngàn lính Mỹ vẫn thường xuyên có mặt khắp Philippines để tham gia các hoạt động diễn tập quân sự.

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ vẫn luân phiên hiện diện tại miền nam Philippines từ năm 2002, nhằm giúp lính bản địa chống lại các phiến quân có liên hệ với Al-Qaeda. Số đặc nhiệm Mỹ xuất hiện tại đây được cho là có lúc lên tới 600 người.
Đỗ Quyên (Theo Channel News Asia)