Thông tin trên được Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) của Trung Quốc công bố trong một thông báo ngắn gọn. Thông báo không cho biết chi tiết về các cáo buộc nhắm vào ông Cung nhưng những cuộc điều tra như thế này có thể dẫn đến nhiều mức án khác nhau, ví dụ như cách chức hay tử hình.  

Cuộc điều tra ông Cung diễn ra sau khi chiến dịch "giáo dục và chấn chỉnh" được bắt đầu tại Trung Quốc hồi tháng 7. Chiến dịch đặt mục tiêu loại bỏ tận gốc tham nhũng trong giới cảnh sát, công tố viên, thẩm phán và sẽ kéo dài đến năm 2022.

Ông Gu Su, một nhà khoa học chính trị tại Trường ĐH Nam Kinh, nhận định cú "ngã ngựa" của ông Cung nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch. "Ông ấy là giám đốc công an thành phố thứ 2 bị sa thải trong thời gian gần đây nên đây là một trường hợp khá nhạy cảm" - tờ SCMP trích lời ông Gu.

Phó thị trưởng kiêm giám đốc công an Thượng Hải ngã ngựa - Ảnh 1.

Phó thị trưởng kiêm Giám đốc Công an Thượng Hải Cung Đạo An. Ảnh: qq.com

Trước đó, vào ngày 14-6, Giám đốc Công an TP Trùng Khánh Đặng Khôi Lâm cũng bị điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng” điều lệ của đảng cầm quyền. Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân bị sa thải hồi tháng 4 trong khi ông Guo Zhongqiu, một chỉ huy cảnh sát cấp cao khác kiêm cựu cấp trên của ông Cung, cũng bị bắt vào tháng 5 vì cáo buộc tham nhũng.

Được biết, ông Cung rất được lực lượng cảnh sát Thượng Hải quý mến và được xem là một nhà lãnh đạo cấp cao có năng lực am hiểu về công nghệ.

"Trong nhiệm kỳ của ông ấy, chúng tôi không phải làm việc quá sức như trước. Nhìn lại trật tự công cộng và quản lý đô thị ở Thượng Hải trong những năm qua, ông ấy nên được ghi nhận vì đã làm tốt công việc quản lý cảnh sát địa phương" - một cảnh sát Thượng Hải giấu tên nói.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)