Phó Thủ tướng Syria mất chức vì nói chuyện với Mỹ

Tin mới

30/10/2013 10:03

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil đã bị cách chức hôm 29-10 vì tự ý rời đất nước và có những hoạt động chưa được chính phủ cho phép.

Tuyên bố đăng tải trên Đài truyền hình nhà nước Syria nêu rõ: “Ông Jamil bị mất chức vì không thực hiện những nhiệm vụ được giao. Hơn nữa, ông còn có những hoạt động bên ngoài đất nước mà không có sự điều phối với chính phủ”.

Các quan chức Mỹ và Trung Đông cho biết ông Jamil đã gặp cựu đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford ở Geneva - Thụy Sĩ vào cuối tuần rồi. Hai bên đã thảo luận về nỗ lực tìm kiếm đàm phán giữa chính phủ Tổng thống Bashar al- Assad và phe nổi dậy đang tìm cách lật đổ ông. Dù vậy, cuộc gặp kéo dài này không đạt được kết quả nào vì ông Jamil đã đưa ra những đề xuất mà ông Ford đánh giá là không khả thi. Ông Jamil là thành viên của “phe đối lập yêu nước” – tức những chính đảng đối lập với ông al-Assad nhưng không tham gia cuộc nổi dậy kéo dài 2,5 năm qua.
 
Ông Qadri Jamil
Ảnh: AP
 
Nỗ lực khởi động các cuộc hòa đàm về Syria đang gặp khó sau khi phe nổi dậy muốn có sự bảo đảm rằng ông Assad sẽ không còn được nắm bất kỳ vị trí nào trong thời gian tới trong lúc Damascus bác bỏ bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem khẳng định Syria sẽ tham dự các cuộc hòa đàm mà Mỹ và Nga đề xuất nhưng cho biết thêm tương lai chính trị của Syria sẽ do chính người dân quyết định.
 
Trong một bước đi được cho là sự nhượng bộ phe nổi dậy, Tổng thống Assad hôm 29-10 đã ra lệnh ân xá cho mọi tội phạm nước này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chi tiết về lệnh ân xá này, cũng như liệu có tù nhân nào thực sự được phóng thích hay chưa.
 
Cùng ngày, ít nhất 1.800 người dân đã được phép rời khu ngoại ô Moadamiya của Damascus , nơi bị lực lượng chính phủ phong tỏa kể từ tháng 3 qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nguồn cung cấp nhu yếu phẩm ở địa phương này đã bị cạn kiệt, đe dọa đẩy người dân vào cảnh đói khát.  Trước đó, quân đội Syria cảnh báo rằng những khu vực đang bị phe nổi dậy kiểm soát, như Moadamiya, phải đầu hàng hoặc đối mặt với nguy cơ đói khát.
 
Tình hình chiến sự cũng góp phần dẫn đến sự bùng phát bệnh bại liệt lần đầu tiên ở Syria trong 14 năm qua. Tổ chức Y tế Thế giới hôm 29-10 xác nhận ít nhất 10 ca bại liệt ở trẻ sơ sinh và trẻ em tại miền Đông Bắc nước này. Theo Liên Hiệp Quốc, dịch bệnh này đe dọa tiếp tục lây lan bởi nửa triệu trẻ em vẫn chưa được tiêm văc-xin phòng chống bại liệt do chiến sự. Tổ chức Save the Children đã thúc giục một lệnh ngừng bắn để công việc tiêm vắc-xin này được nối lại.  
H. Phương (Theo AP, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI