Phương Tây bác "danh sách mua sắm" của ông Assad

Tin mới

12/11/2013 10:45

(NLĐO) - Các cường quốc phương Tây cho biết sẽ bác yêu cầu của Syria về những phương tiện vận chuyển quân sự dùng để đưa vật liệu vũ khí hóa học ra khỏi nước này do lo ngại chúng có thể rơi vào tay quân đội chính phủ.

Các nhà ngoại giao phương Tây hôm 11-11 cho biết chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã gửi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) một “danh sách mua sắm dài” những phương tiện được dùng để bảo vệ đoàn xe chở vật liệu vũ khí hóa học đi qua các khu vực có xung đột.
 
Tuy nhiên, OPCW nhiều khả năng sẽ bác bỏ danh sách này bởi chúng có thể giúp ích cho quân đội chính phủ trong cuộc nội chiến. Một nhà ngoại giao giấu tên cho biết: “Sẽ không có chuyện chế độ Assad được cung cấp những phương tiện, thiết bị có thể được sử dụng để sát hại thêm người Syria vô tội”.
 
Danh sách trên được gửi đi hôm 21-10, trong đó liệt kê hàng chục xe bọc thép, máy phát điện và những thiết bị khác được cho là cần thiết nhằm vận chuyển 1.300 tấn hóa chất đến cảng Latakia để đem đi tiêu hủy. Tuy nhiên, phương Tây tin rằng Syria có thể làm được công việc này mà không cần đến số phương tiện, thiết bị nói trên.
 
 Phe đối lập Syria không muốn Tổng thống Bashar al-Assad đóng vai trò nào
trong chính phủ chuyển tiếp Ảnh: Reuters
 
Liệu chưa rõ sự từ chối trên, nếu có, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Một khả năng khác là phương Tây có thể cân nhắc chỉnh sửa danh sách, như cung cấp xe tải thay vì xe bọc thép, và đòi hỏi những phương tiện này phải được đưa ra khỏi Syria cùng với số hóa chất trên.
 
Cùng ngày, Liên minh Dân tộc Syria (SNC) cho biết họ đồng ý tham gia các cuộc hòa đàm dự kiến diễn ra tại Geneva trong thời gian tới nhưng nhấn mạnh ông Assad không được đóng vai trò nào trong một chính phủ chuyển tiếp được thành lập nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 2,5 năm qua.
 
Ngoài ra, SNC còn đòi Damascus phóng thích phụ nữ, trẻ em đang bị giam tại các nhà tù và nới lỏng bao vây các khu vực đang bị quân nổi dậy kiểm soát.  Một điều kiện khác là lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Syria, nhưng SNC không nói rõ danh tính  những lực lượng này.

Mỹ đã hoan nghênh quyết định trên của SNC cũng như ủng hộ những điều kiện phóng thích tù nhân và nới lỏng phong tỏa. Dù vậy, Washington không bình luận gì về yêu sách liên quan đến ông Assad. Thời điểm diễn ra hội nghị vẫn chưa được ấn định.

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI