Tại Afghanistan, ông Pence đến thăm căn cứ không quân Bagram và phát biểu cám ơn khoảng 15.000 quân nhân Mỹ có mặt tại đây. Họ vẫn đang chiến đấu trong cuộc xung đột kéo dài suốt 17 năm tại Afghanistan.

 Vị phó tổng thống bay bí mật một ngày một đêm trên chiếc C-17 của Không quân Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ lẳng lặng bay xuyên đêm tới Afghanistan - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence tại căn cứ không quân Bagram. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm của ông Pence được thực hiện nhằm mục đích thu hút sự chú ý trở lại của công chúng vào lực lượng quân nhân và nhiệm vụ của họ tại Afghanistan. Tuy nhiên, sự chú ý này có lẽ chỉ diễn ra một cách chóng vánh trước khi người Mỹ tập trung vào việc ăn mừng Giáng sinh và các vấn đề chính trị trong nước.

Trong chuyến đi, phó Tổng thống Pence mạo hiểm đi trực thăng từ Bagram đến trung tâm thủ đô Kabul để gặp Tổng thống Ashraf Ghani và quan chức điều hành cấp cao Abdullah Abdullah. "Chúng ta đã cùng đi với nhau một chặng đường dài. Cả 2 bên đều đã hi sinh rất nhiều. Chúng ta ở đây để giải quyết chuyện này" - ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ lẳng lặng bay xuyên đêm tới Afghanistan - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu trước lực lượng quân đội tại Afghanistan. Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm của ông Pence diễn ra 4 tháng sau khi Tổng thống Trump tiết lộ chiến lược mới cho Afghanistan. Tổng tư lệnh thứ 45 của quân đội Mỹ hứa hẹn sẽ tiến hành các chiến dịch không khoan nhượng, tàn nhẫn hơn tại Afghanistan.

Tuy nhiên, với sự thật rằng chuyến thăm của phó tổng thống phải diễn ra trong bí mật thì đây là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về tình hình an ninh khó khăn ngay cả xung quanh Kabul và trong cuộc chiến tiêu tốn hơn một nửa nghìn tỉ USD.

Trong tuần này, ông Pence đã dự kiến đến thăm Ai Cập và Israel nhưng chuyến đi bị hoãn vì một cuộc bỏ phiếu về việc cắt giảm thuế và các cuộc biểu tình chết chóc phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Trump.

Bảo Hạnh (Theo CNN)