Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày của ông Pence. Chuyến đi bị bủa vây bởi những lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu.

Nội dung chương trình nghị sự ở Hàn Quốc được cho là sẽ xoay quanh chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, thương mại tự do và công bằng.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý là, Phó Tổng thống Pence sẽ đặt chân xuống Seoul 1 ngày sau khi Triều Tiên tổ chức ngày trọng đại nhất của nước này, "Ngày Ánh Dương".

Nhà Trắng có kế hoạch để chuyến đi của ông Pence trùng với thời gian nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiến hành một vụ thử hạt nhân khác nữa, theo một cố vấn về chính sách đối ngoại Nhà Trắng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol ngày 14-4 đã lên tiếng đổ lỗi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đáp trả nếu Washington tấn công phủ đầu.

Thứ trưởng Han nói rằng Tổng thống Trump đang tạo ra vòng “luẩn quẩn” căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và chỉ trích những bình luận gay gắt của nhà lãnh đạo Mỹ trên Twitter.

Ông Han cho biết Mỹ và Tổng thống Trump đang gây thêm rắc rối cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên với những tuyên bố cứng rắn trên mạng xã hội của ông chủ Nhà Trắng, việc Mỹ đưa nhóm tàu sân bay tác chiến tới khu vực và cuộc tập trận quân sự chung với quy mô lớn chưa từng có giữa Mỹ và Hàn Quốc.


Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol tại cuộc phỏng vấn của hãng tin AP ngày 14-4 Ảnh: AP

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol tại cuộc phỏng vấn của hãng tin AP ngày 14-4 Ảnh: AP

“Ông Trump luôn cho thấy sự khiêu khích bằng những lời lẽ gây hấn của ông ấy… Không phải Triều Tiên mà chính Mỹ và ông Trump mới là bên gây ra rắc rối” - ông Han nói, ngụ ý tới tuyên bố hôm 11-4 của tổng thống Mỹ rằng “Triều Tiên đang gây ra rắc rối”.

Trước đó, phát biểu với báo giới ngày 13-4, ông Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên là một vấn đề và vấn đề này sẽ được xử lý”.

Ngoài ra, ông Han nhấn mạnh Triều Tiên sẽ thử hạt nhân bất cứ khi nào lãnh đạo nước này thấy phù hợp.

Mỹ đã triển khai một đội tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đến bán đảo Triều Tiên. Cùng lúc, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ nặng tay hơn nữa và cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như cả phương án quân sự để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

H.Bình (Theo Reuters, AP)