Theo trang The Independent, các phương tiện cơ giới bị cấm trên đảo Mackinac trong hơn 1 thế kỷ qua. Điều này giúp tạo nên nét quyến rũ độc đáo và biến đảo Mackinac thành một thiên đường du lịch.

Lệnh cấm được thi hành nghiêm ngặt tới mức khi cố Tổng thống Mỹ Gerald Ford đến thăm khu vực này vào năm 1975, ông và phu nhân Betty Ford đã di chuyển bằng xe ngựa thay vì đi xe hơi hay các phương tiện cơ giới khác.

Tuy nhiên, hôm 21-9, ông Pence đã phá vỡ lệnh cấm khi sử dụng xe hơi trên đảo Mackinac. Phó Tổng thống Mỹ tới đây để phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo đảng Cộng hoà.

Phó Tổng thống Mỹ vi phạm lệnh cấm hơn 100 năm tuổi - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 21-9 có mặt trong đoàn xe 8 chiếc di chuyển trên đảo Mackinac. Ảnh: Twitter

Ông Ron Fournier, người gốc ở bang Michigan, lên án hành động của ông Pence, đồng thời nói rằng ngay cả các chuyên gia an ninh cũng nhấn mạnh không cần thiết phải làm như vậy.

Ngược lại, những người khác bình luận đây là dấu hiệu cho thấy thời thế đã thay đổi khi Tổng thống và các quan chức cấp cao phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng.

Thông thường, chỉ có một vài ngoại lệ đối với lệnh cấm các phương tiện cơ giới trên đảo Mackinac, chẳng hạn phương tiện khẩn cấp và xe trượt tuyết vào mùa đông, còn cư dân địa phương thường đi bộ hoặc đi xe đạp.

Mặc dù cư dân địa phương vẫn có thể nhận được giấy phép lái xe tạm thời và cảnh sát sở hữu ít nhất một phương tiện cơ giới nhưng những ai đi ngang qua đảo Mackinac đều sử dụng xe đạp, xe trượt tuyết hoặc đi bộ.

Lệnh cấm xe được áp dụng trên đảo Mackinac cách đây khoảng 121 năm. Một uỷ ban trong khu vực thông qua lệnh cấm vào năm 1901 sau khi một người tên Earl C. Anthony mang một chiếc xe hơi lên đảo. Khi chiếc xe chạy trong công viên, nó làm cho một vài con ngựa hoảng sợ lồng lên và bị thương cũng như khiến một số chiếc xe ngựa bị hư hại.

Phó Tổng thống Mỹ vi phạm lệnh cấm hơn 100 năm tuổi - Ảnh 2.

Cư dân địa phương thường đi bộ hoặc đi xe đạp. Ảnh: The New York Times

Phạm Nghĩa (Theo The Independent, Time)