Trong bài phát biểu, ông Pence khẳng định Mỹ sẽ không lùi bước trước điều mà Washington xem là sự dọa dẫm của Bắc Kinh ở biển Đông,.

Theo nội dung bài phát biểu được hãng tin Reuters đọc qua, ông Pence sẽ nhấn mạnh đến vụ chạm trán mới nhất giữa tàu chiến Mỹ và tàu hải quân Trung Quốc ở biển Đông hôm 30-9.

Cụ thể, phó tổng thống Mỹ cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc áp sát và chỉ cách tàu khu trục USS Decatur của Mỹ 41 mét khi tàu này tiến hành chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông. Chiến dịch này là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm chống lại hành động cản trở đi lại của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược này.

Phó Tổng thống Pence: Mỹ sẽ không rút lui ở biển Đông - Ảnh 1.

Phó Tông thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

"Bất chấp sự quấy nhiễu đầy khinh suất này, tàu và máy bay hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và lợi ích quốc gia của chúng tôi yêu cầu. Chúng tôi sẽ không sợ bị dọa dẫm. Chúng tôi sẽ không rút lui" - bài phát biểu nhấn mạnh.

Ông Pence cũng cáo buộc Bắc Kinh thuyết phục 3 nước châu Mỹ Latinh cắt quan hệ với Đài Loan và công nhận Trung Quốc. Theo ông, Mỹ lên án.hành động này vì nó đe dọa sự ổn định của eo biển Đài Loan.

Đi xa hơn, ông Pence cho rằng Trung Quốc đang sử dụng "ngoại giao nợ" để mở rộng ảnh hưởng trên thế giới. "Nước này hiện cung cấp các khoản cho vay về hạ tầng trị giá hàng trăm tỉ USD cho nhiều chính phủ ở châu Á, châu Phi, châu Âu, châu Mỹ Latinh. Dù vậy, điều khoản những thỏa thuận cho vay tỏ ra mơ hồ và Bắc Kinh hưởng phần lớn lợi ích" - ông Pence nhận định.

Phó Tổng thống Pence: Mỹ sẽ không rút lui ở biển Đông - Ảnh 2.

Tàu hải quân Trung Quốc (phải) áp sát tàu khu trục USS Decatur của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ngoài ra, bài phát biểu còn nhắc đến chuyện cộng đồng tình báo Mỹ xác định Trung Quốc đang nhằm vào các chính quyền bang và địa phương tại Mỹ nhằm khai thác bất kỳ sự rạn nứt nào về chính sách, nhất là thương mại, để thúc đẩy ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh. 

Ông Pence cũng cho rằng giới chức Trung Quốc tìm cách tác động lên các lãnh đạo doanh nghiệp để họ lên án hành động thương mại của Mỹ.

Bài phát biểu trên được dự báo sẽ khiến quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng giữa lúc 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang đối đầu trong cuộc chiến thương mại ngày một leo thang.

P.Võ (Theo Reuters)