Đơn kiện của dân biểu đảng Cộng hòa Louie Gohmert cho rằng các quy tắc mà Quốc hội Mỹ đã tuân theo trong hơn một thế kỷ là vi hiến vì các quy tắc đó vượt quyền của phó tổng thống để đơn phương quyết định số phiếu đại cử tri sẽ được kiểm đếm. 

Các đồng minh của Tổng thống Donald Trump thúc giục ông Pence khẳng định quyền kiểm soát và từ chối giới thiệu các đại cử tri của đối thủ Joe Biden ở các bang quan trọng đã xác nhận ông Biden chiến thắng. 

Đáp lại, trong hồ sơ dài 14 trang do các luật sư của Bộ Tư pháp công bố, ông Pence nói vụ kiện không nên nhắm vào ông. "Một vụ kiện để xác nhận rằng phó tổng thống có quyền quyết định về số lượng phiếu, được đệ trình để chống lại chính người đó, là một mâu thuẫn pháp lý" - trích văn bản tóm tắt của ông Pence. 

Thẩm phán Jeremy Kernolde, người thụ lý vụ kiện, chưa xếp lịch để thực hiện phiên điều trần. Dự kiến ông Gohmert sẽ trả lời văn bản tóm tắt của ông Pence vào sáng 1-1 (giờ địa phương).

Phó Tổng thống Mike Pence đòi bác bỏ vụ kiện chống lại ông - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: AP

Trước đó, vào ngày 27-12, ông Gohmert đã đệ đơn kiện ông Pence, người sẽ chủ trì phiên họp lưỡng viện quốc hội ngày 6-1 để kiểm phiếu đại cử tri và tuyên bố ứng viên chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Gohmert và một số thành viên khác của đảng Cộng hòa yêu cầu tòa án tuyên bố rằng ông Pence là người có thẩm quyền duy nhất để đảo ngược thất bại của ông Trump tại các bang chiến trường chứ không đơn giản là người giám sát việc kiểm phiếu của cử tri đoàn.

Ông Gohmert nằm trong số hàng chục nhà lập pháp của đảng Cộng hòa Hạ viện có ý định phản đối chiến thắng của ông Biden bằng cách cáo buộc những tuyên bố gian lận vô căn cứ. Nhưng những thách thức này xuất hiện trong một Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát và Thượng viện bị chia rẽ sâu sắc, nơi một loạt đảng viên Cộng hòa cho rằng không có bằng chứng để đảo ngược chiến thắng của ông Biden.

Trong văn bản dài 26 trang kêu gọi tòa án bác bỏ đơn kiện của ông Gohmert, luật sư Hạ viện Doug Letter đã mô tả nỗ lực này là vô căn cứ và cho rằng cả ông Gohmert và các đại cử tri Arizona đều không đủ tư cách để thực hiện nó.

Trong tuyên bố ngày 31-12, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi vụ kiện của ông Gohmert là một nỗ lực nhằm trao quyền "vi hiến" cho ông Pence để phủ nhận mong muốn của cử tri Mỹ, một nỗ lực mà bà nói sẽ thất bại vào tuần tới.

Bảo Hạnh