xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phó TT Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn giữa NATO và S-400 của Nga

Cao Lực (Theo RT)

(NLĐO) – Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về tương lai của họ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu quốc gia này cương quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn lựa. Họ muốn tiếp tục là một đồng minh quan trọng trong liên minh quân sự thành công nhất lịch sử hay họ muốn đe dọa quan hệ đồng minh này bằng những hành động nguy hiểm, làm suy yếu liên minh NATO?" – ông Pence chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 3-4. Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Washington, ông Pence cũng đã có những phát biểu tương tự.

Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp những lời cảnh báo của Mỹ. Ngay cả khi Lầu Năm Góc ngừng bàn giao mọi thiết bị liên quan đến chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara vẫn không chùn bước. 

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO nói trên, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định hợp đồng S-400 của họ với Nga "đã hoàn thành". Theo đài RT (Nga), ông Cavusoglu và người đồng Mỹ Mike Pompeo đang họp 1-1 để giải quyết mâu thuẫn liên quan đến F-35.

Phó TT Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn giữa NATO và S-400 của Nga - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Ông Cavusoglu cho rằng việc vận hành cùng lúc S-400 và F-35 sẽ không gây đe dọa đến F-35 hay những hệ thống vũ khí khác của NATO. Trước đó, Mỹ khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ vận hành S-400 có thể tạo cơ hội cho hệ thống phòng không này học cách phát hiện và truy lùng chiến đấu cơ tàng hình F-35. Washington khẳng định điều này có thể gây ra "những hậu quả chết chóc" đối với F-35 trong các cuộc xung đột trong tương lai.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35, dự án quân sự tốn kém nhất của Mỹ đến thời điểm hiện tại. Nếu cả hai không thể giải quyết mâu thuẫn, Mỹ sẽ phải tìm quốc gia thay thế Thổ Nhĩ Kỳ trong dây chuyền sản xuất F-35, cụ thể là các bộ phận ở phần thân, thiết bị hạ cánh và màn hình hiển thị trong buồng lái.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo