Phó TT Venezuela thề điều tra "kẻ ám sát" ông Chavez

Tin mới

06/03/2013 10:02

(NLĐO)- Trong bài phát biểu 30 phút nghẹn ngào trên truyền hình hôm 5-3, Phó tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngờ vực rằng Tổng thống Chavez có thể cũng bị đầu độc giống trường hợp của lãnh đạo Palestine Yasser Arafat.

Phó Tổng thống Nicolas Maduro thông báo tin buồn này giữa toàn thể các bộ trưởng nội các. Ảnh: BBC
 
Theo tờ El Diario, ông Maduro hứa rằng một ủy ban khoa học sẽ xem xét kỹ lưỡng cái chết của Tổng thống Hugo Chavez - người mà ông dành cho những từ ngữ cực kỳ kính trọng là “người thầy, người cha và người lãnh đạo tối cao của dân tộc”, đồng thời sẽ làm rõ khả năng các thế lực thù địch đã can thiệp vào bệnh ung thư của ông Chavez.

“Trong lịch sử có rất nhiều vụ ám sát bí mật kiểu này”, ông Maduro nói, đồng thời đề cập tới giả thuyết tương tự đã xảy ra cho cựu Tổng thống Palestine Yasser Arafat. Bên cạnh đó ông cũng lặp lại cáo buộc mà Tổng thống Chavez từng đưa ra hồi năm 2011 rằng Mỹ đứng sau bệnh ung thư của ông.
Cuba tuyên bố sẽ để tang cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, "người con thực sự" của nhà lãnh đạo Fidel Castro trong vòng 3 ngày.
 
Nghi ngờ của ông Maduro nhận được sự đồng tình của luật sự lỗi lạc Venezuela Eva Golinger. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Russia Today, ông Golinger khẳng định rằng có những bằng chứng cụ thể cho thấy khả năng Tổng thống Chavez bị ám sát.

Trước đó, hồi năm 2005, Tổng thống Chavez từng có những cáo buộc tương tự đối với chính phủ Mỹ.

“Nếu tôi bị sát hại, cái tên phải chịu trách nhiệm chỉ có thể là George Bush”, ông Chavez từng nói.
 
Ông Chavez đã qua đời. Ảnh: Reuters


Cũng trong bài phát biểu trên truyền hình giữa các bộ trưởng nội các nói trên, Phó tổng thống Maduro cũng cho biết đã trục xuất  hai nhân viên của Cơ quan tùy viên không quân Mỹ tại thủ đô Caracas vì có những hành động gây bất ổn “về quân sự và chính trị” tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông nhấn mạnh: “Những người này đang âm mưu chiêu nạp các thành viên từ quân đội Venezuela. Trước tiên y tìm hiểu về nội bộ quân đội của nước ta, và sau đó là dụ họ tham gia các kế hoạch phá hoại”.

 
Đỗ Quyên (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI