Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời

Tin mới

06/03/2013 06:33

(NLĐO)- Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vừa qua đời ở tuổi 58 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư, Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết hôm 5-3.

 


Theo những thông tin phát trên đài quốc gia Venezuela, ông Chavez qua đời lúc 16 giờ 24 hôm 5-3 theo giờ địa phương, tức 3 giờ 54 ngày 6-3 theo giờ Việt Nam.
 
Phó Tổng thống Nicolas Maduro thông báo tin buồn này giữa toàn thể các bộ trưởng nội các. Ảnh: BBC


Phó Tổng thống Nicolas Maduro không khỏi rơi nước mắt khi thông báo tin buồn này giữa toàn thể các bộ trưởng nội các.
Maria Gabriela Chavez - con gái Tổng thống Hugo Chavez thể hiện sự tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của cha, đồng thời kêu gọi những người yêu nước hãy tiếp tục sứ mệnh. Cô chia sẻ trên Twitter: "Tôi không biết nói gì hơn. Hãy mạnh mẽ lên. Chúng ta cần noi gương ông. Chúng ta phải tiếp tục xây dựng quê hương. Vĩnh biệt cha yêu dấu".
Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 30 phút, ông Maduro cũng chỉ trích các thế lực thù địch với Venezuela, cho rằng “những kẻ thù của Venezuela, ở một chừng mực nào đó, đã gây hại cho sức khỏe của vị lãnh tụ”.

“Chúng ta cần phải đoàn kết hơn bao giờ hết”, ông Maduro nhấn mạnh.  
 
Chỉ vài phút sau thông báo từ trần của ông Chavez, hàng ngàn người đổ ra đường phố thủ đô giương cao những biểu ngữ: "Tổng thống Chavez sống mãi". Nhiều người ngẩng mặt lên trời, tỏ lòng biết ơn về những thay đổi xã hội mà ông đã mang lại cho đất nước.
 
 
Người dân Venezuela tiếc thương vị lãnh tụ của đất nước. Ảnh: Reuters
 
Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Elias Jose Jaua Milano đã tuyên bố 7 ngày quốc tang  trước sự ra đi của Tổng thống Hugo Chavez, và cho biết tang lễ của ông sẽ được cử hành vào ngày 8-3 tới. Phó tổng thống Nicolas Maduro sẽ tạm thời giữ cương vị tổng thống cho tới khi cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 30 ngày.
 
Trước đó không lâu nhiều tờ báo đưa tin bệnh tình của ông Chavez chuyển biến xấu hơn khi ông bị tái phát nhiễm trùng hô hấp.

Tổng thống Chavez lần đầu công bố việc điều trị ung thư vào tháng 6-2011. Cụ thể tình trạng bệnh tình của ông không được tiết lộ. Kể từ đó tới nay ông đã trải qua 4 lần phẫu thuật chủ yếu tại Cuba. Ông đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi tới Cuba vào tháng 12 năm ngoái để thực hiện ca phẫu thuật mới nhất. Theo hãng tin AP, ông Chavez đã chủ động tiến cử Phó tổng thống Maduro điều hành đất nước "trong trường hợp xấu nhất xảy ra", trước khi trở lại Cuba chữa bệnh hôm 10-12-2012.
 
Ông vừa về nước từ giữa tháng 2 nhưng và kể từ đó không xuất hiện trước công chúng. Hồi tuần trước, những bức hình chụp ông tươi cười trên giường bệnh cùng với hai con gái đã được công bố.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
 Nguồn: Reuters
Cuộc đời ông Hugo Chavez
 Sinh ngày 28-7-1954 tại Sabaneta, bang Barinas, là con trai của 2 nhà giáo.

Năm 1975: Tốt nghiệp Học viện Quân sự Venezuela và được phong hàm thiếu uý.

Năm 1992: Thành lập Phong trào Cộng hòa thứ 5 phái tả sau khi lên kế hoạch đảo chính cựu tổng thống Carlos Andres Perez thất bại.

Năm 1998: Chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela.

Tháng 2-1999: Chính thức bước vào văn phòng Tổng thống sau chiến thắng năm 1998.

Tháng 7-2000 : Chiến thắng cuộc bầu cử lại Tổng thống nhiệm kì 6 năm theo hiến pháp mới.

Tháng 4-2002: Cuộc đảo chính tại Venezuela thất bại và ông Chavez trở lại nắm quyền sau 2 ngày.

Tháng 8-2004: Thắng trong cuộc trưng cầu dân ý về việc ông sẽ tiếp tục phục vụ đất nước trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Tháng 5-2006: Ông được vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của tạp chí The Times.

Tháng 12-2006: Tái đắc cử Tổng thống Venezuela nhiệm kì 6 năm với 63% phiếu bầu.

Tháng 12-2007: Thất bại trong việc trưng cầu ý kiếm về hiến pháp mới bao gồm đề nghị Tổng thống có nhiệm kỳ vô thời hạn.

Tháng 2-2009: Thắng trong cuộc trưng cầu dân ý về tăng thời hạn nhiệm kì của các viên chức dân cử.

Tháng 9-2010: Đảng của ông Hugo Chavez thắng đa số ghế trong Bầu cử Quốc hội

Tháng 6-2011: Tổng thống Hugo Chavez tiết lộ đang điều trị ung thư.

Tháng 10-2012:  Đắc cử Tổng thống Venezuela lần thứ 3.
 
Ngày 5-3-2013: Ông Hugo Chavez qua đời ở tuổi 58.
 
Đỗ Quyên (Theo CNN, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI