Phong bì Mao Trạch Đông gửi cha Bạc Hy Lai có giá 1,08 triệu USD

Tin mới

26/11/2013 11:36

(NLĐO) – Một chiếc phong bì viết tay của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông gửi cho cha của chính trị gia thất thế Bạc Hy Lai vừa được bán với giá hơn 1 triệu USD tại một buổi đấu giá tại Bắc Kinh hôm 24-11.

Chiếc phong bì do Quân ủy Cách mạng Nhân dân Trung Quốc, tồn tại từ năm 1949-1954 và là tiền thân của Quân Ủy Trung ương Trung Quốc, in ấn và bảo quản. Nó đã được nhà đấu giá China Guardian bán với giá 6,55 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,08 triệu USD).
 
Trên chiếc bì thư có bút tích của Mao Chủ tịch ghi bằng mực đen với dòng chữ “Gửi Phó Nghi Sinh tiên sinh và Bạc Nhất Ba tiên sinh”. Bức thư nằm trong phong bì không được đưa ra đấu giá do chính phủ Trung Quốc có quy định cấm bán thư từ của các vị lãnh đạo. Hiện không rõ nội dung của lá thư này cũng như vai trò của những người nhận vào thời điểm đó.
 
Cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. Ảnh: Chinesehour Blog
 
Bạc Nhất Ba là một anh hùng thời chiến và từng giữ chức Phó Thủ tướng trước khi bị tống giam và tra tấn trong cuộc Cách mạng Văn hóa do Mao Trạch Đông đề xướng vào những năm 1960. Sau khi Mao Trạch Đông qua đời và nhà lãnh đạo cải cách Đặng Tiểu Bình lên thay thế, Bạc Nhất Ba được phục chức và trở thành một trong những người đàn ông quyền lực nhất Trung Quốc vào những năm 1990.

Con trai ông là Bạc Hy Lai vừa bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng hồi tháng 9 qua.

P.Nghĩa (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI