Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa hôm 25-5, một trong số đó được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất của nước này. Động thái này xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thức chuyến công du châu Á.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa trong vòng chưa đầy 1 giờ tại khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng. JSC cho rằng tên lửa thứ nhất có tầm bắn khoảng 360 km với độ cao 540 km, tên lửa thứ 2 biến mất ở độ cao 20 km, còn tên lửa thứ 3 bay khoảng 760 km với độ cao 60 km.

Ông Ryu Sung-yeop, thành viên nghiên cứu chuyên nghiệp của Viện Nghiên cứu Quân sự Thế kỷ 21 của Hàn Quốc, cho biết vụ phóng đầu tiên hôm 25-5 có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 có kích thước cực lớn.

Phóng liên tiếp 3 tên lửa đạn đạo, Triều Tiên nhắm cùng lúc Mỹ - Nhật - Hàn? - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 ngày 24-3. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 25-5, một quan chức Mỹ cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ sớm bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết gia tăng trừng phạt Triều Tiên do nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc hôm 3-5 kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an nhóm họp và bỏ phiếu để siết trừng phạt đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, Nga và Trung Quốc đã ra dấu hiệu phản đối. Mỹ đang là chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 5-2022.

Mỹ bắt đầu thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vào cuối tháng 3. Tiếp đó, vào tháng 4, Mỹ đã lưu hành một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an về gia tăng trừng phạt Triều Tiên.

Theo giới chức Mỹ, dự thảo nghị quyết này nhằm tiếp tục hạn chế năng lực thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Văn bản này cũng bao gồm mở rộng lệnh cấm thử các loại tên lửa đạn đạo tới các loại tên lửa hành trình hoặc bất kỳ hệ thống nào khác có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Phóng liên tiếp 3 tên lửa đạn đạo, Triều Tiên nhắm cùng lúc Mỹ - Nhật - Hàn? - Ảnh 2.

Tên lửa Hwasong-17 tại lễ duyệt binh của Triều Tiên tối 25-4. Ảnh: Kyodo

Dự thảo nghị quyết cũng đề xuất cắt xuất khẩu dầu thô cho Triều Tiên từ 3 triệu xuống 1 triệu thùng mỗi năm và giảm xuất khẩu dầu tinh chế cho nước này từ 375.000 thùng xuống còn 125.000 thùng.

Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt từ năm 2006 và các lệnh trừng phạt này đã được gia tăng theo thời gian nhằm cắt đứt nguồn tài chính cho chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lần gần đây nhất Hội đồng Bảo an thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vào năm 2017. Kể từ đó, Bắc Kinh và Moscow đã thúc đẩy việc nới lỏng các biện pháp này vì lý do nhân đạo.

Các nguồn tin bao gồm từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 21 vụ phóng thử tên lửa, trong đó có cả tên lửa đạn đạo. Có thể nói Triều Tiên trên đà vượt qua đáng kể kỷ lục thực hiện 25 vụ phóng thử tên lửa vào năm 2019.

Hồi đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ tăng tốc độ phát triển kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh đàm phán với Mỹ đình trệ.

Huệ Bình