Tuyên bố được Berlin đưa ra hôm 14-9. Trước đó, chính phủ Đức cũng nói rằng lãnh đạo đối lập Nga Navalny trúng độc Novichok sau khi trải qua xét nghiệm ở nước này. Ông Navalny đang hồi phục sức khỏe tại thủ đô Berlin.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert tiếp tục kêu gọi Nga giải thích về trường hợp của ông Navalny. Người này nói thêm: "Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với các đối tác châu Âu về bước tiếp theo".

Mẫu thử lấy từ cơ thể ông Navalny đã được gửi đến Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) ở The Hague – Hà Lan để kiểm tra.

Phòng thí nghiệm Pháp, Thụy Điển xác nhận ông Alexei Navalny trúng chất độc thần kinh - Ảnh 1.

Ông Navalny được chuyển bằng cáng đến sân bay TP Omsk trước khi tới Đức điều trị. Ảnh: Reuters

Phòng thí nghiệm Pháp, Thụy Điển xác nhận ông Alexei Navalny trúng chất độc thần kinh - Ảnh 2.

Ông Navalny đang điều trị tại bệnh viện Charite. Ảnh: Reuters

"Ba phòng thí nghiệm độc lập xác định một chất độc thần kinh dùng trong quân sự là nguyên nhân gây ra vụ đầu độc ông Navalny. Điều đó vi phạm nghiêm trọng Công ước Vũ khí hóa học (CWC)" – phát ngôn viên Seibert nhấn mạnh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay ông Navalny là "nạn nhân của một tội ác nhằm bịt ​​miệng chính trị gia này". Tuy nhiên, Moscow khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc và bác bỏ những phát hiện của Berlin.

Nga cũng yêu cầu Đức chia sẻ những bằng chứng dẫn tới kết luận ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh quân sự thuộc nhóm Novichok.

Ông Navalny, 44 tuổi, gặp vấn đề sức khỏe trên chuyến bay từ Siberia tới thủ đô Moscow – Nga vào ngày 20-8. Máy bay chở ông phải hạ cánh khẩn cấp xuống TP Omsk – Siberia và nhập viện trước khi được chở đến Berlin để điều trị tại bệnh viện Charite.

Sau vụ việc kể trên, Đức không loại trừ các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu Điện Kremlin bị phát hiện đứng sau "vụ tấn công hóa học" này. Đường ống dẫn khí đốt giữa Berlin và Moscow - Nord Stream 2 - đang được xem xét lại trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc điện đàm hôm 14-9 rằng việc đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga về trường hợp của ông Navalny là không phù hợp, Reuters dẫn lời Điện Kremlin cho biết.

Ông Putin nói thêm Nga muốn Đức bàn giao kết quả xét nghiệm y tế của ông Navalny.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)