Tàu chở dầu nêu trên, có tên Fortune, là con tàu đầu tiên trong 5 con tàu chở dầu của Iran cho Venezuela. Fortune tiếp cận vùng biển của Venezuela vào khoảng 19 giờ 40 phút (giờ địa phương) sau khi băng qua phía Bắc của Trinidad và Tobago, theo trang theo dõi dữ liệu tàu Refinitiv Eikon.

Chính phủ hai nước, các nguồn tin và tính toán của trang TankerTrackers.com cho biết nhóm tàu trên đang vận chuyển tổng cộng 1,53 triệu thùng xăng và alkylate đến Venezuela.

"Tàu của Iran đang ở trong EEZ của chúng tôi" - Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela El Aissami thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Truyền hình nhà nước Venezuela cũng đã công bố ảnh tàu hải quân và máy bay nước này chuẩn bị đón Fortune. 

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lope trước đó đã cam kết rằng quân đội của ông sẽ hộ tống các tàu chở dầu Iran khi chúng đến EEZ của Venezuela vì điều mà ông mô tả là "những mối đe dọa" đến từ Mỹ.

Phớt lờ cảnh báo Mỹ, tàu chở dầu Iran đến Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đáp trả nếu Mỹ gây rắc rối cho tàu chở dầu Iran. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo trả đũa nếu Washington gây rắc rối cho tàu chở dầu Iran.

"Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbean hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới đối mặt với vấn đề do Mỹ gây ra, họ cũng sẽ gặp rắc rối" - ông Rouhani nhấn mạnh, đồng thời nói rằng Mỹ đã tạo ra "nhiều điều kiện không thể chấp nhận được" ở nhiều nơi trên thế giới.

Washington đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết nhưng không giải thích thêm.

Theo ABC News, tàu chở dầu Fortune của Iran không gặp bất cứ dấu hiệu can thiệp nào từ Mỹ trong lúc băng qua vùng biển Carribbean để tiến vào vùng biển của Venezuela. 

Trong khi đó, Giám đốc Công ty đầu tư Caracas Capital Markets (trụ sở Miami – Mỹ) Russ Dallen dự đoán Clavel, con tàu cuối cùng trong nhóm tàu chở dầu của Iran, nhiều khả năng đến Venezuela trong khoảng 3 ngày 12 giờ tới.

Phớt lờ cảnh báo Mỹ, tàu chở dầu Iran đến Venezuela - Ảnh 2.

Ảnh chụp Clavel (phải) trên vùng biển quốc tế vào ngày 20-5. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Reuters,ABC News)